Hình thức xử phạt bổ sung tịch thu tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp

Ngày hỏi:14/08/2017

Hình thức xử phạt bổ sung tịch thu tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một sinh viên ngành Luật hiện đang theo học ngành Luật tại một trường đại học tại Hà Nội, gần đây qua tìm hiểu quy định của pháp luật về việc xử lý hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, nhưng có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp như sau: Hình thức xử phạt bổ sung tịch thu tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp được pháp luật quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Hoàng Linh (hoanglinh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Nghị định 99/2013/NĐ-CP có quy định về việc hình thức xử phạt tịch thu tang vật như sau.

   Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, bao gồm hàng hóa giả mạo nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý; nguyên liệu, vật liệu, phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý;

   Hình thức xử phạt bổ sung tịch thu tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp được pháp luật quy định tại Điều 3 Thông tư 11/2015/TT-BKHCN hướng dẫn Nghị định 99/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành như sau:

   Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 3 và Điểm a Khoản 12 Điều 12 Nghị định 99/2013/NĐ-CP được áp dụng đối với vi phạm do lỗi cố ý và có một trong các căn cứ sau đây:

   1. Khi thấy cần thiết để đảm bảo tang vật, phương tiện vi phạm không bị tiêu hủy, tẩu tán, thay đổi hiện trạng hoặc ngăn ngừa khả năng dẫn đến hành vi vi phạm tiếp theo.

   2. Hàng hóa không xác định được người vi phạm.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về hình thức xử phạt bổ sung tịch thu tang vật vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 11/2015/TT-BKHCN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn