Hỏi về HĐ chuyển nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu

Ngày hỏi:08/12/2015

Tôi có 1 vấn đề mong nhận được sự tư vấn của các luật sư. Nội dung như sau - Công ty tôi đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (có thời hạn 10 năm kể từ ngày nộp đơn), giấy chứng nhận này có thể gia hạn - Nay công ty tôi muốn chuyển nhượng toàn bộ quyền sở hữu, sử dụng nhãn hiệu này cho 1 cty khác, 2 bên đã đồng ý về mức giá chuyển nhượng. - Tôi muốn hỏi là khi chuyển nhượng chúng tôi làm hợp đồng thì có cần xác nhận hay công chứng của cơ quan nào hay không? Sau khi chuyển nhượng chúng tôi có phải nộp thuế gì không. Rất mong được sự tư vấn của các Luật sư.  Tôi xin chân thành cảm ơn Nga

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Việc chuyển nhượng quyền sở hữu, sử dụng nhãn hiệu phải làm thành hợp đồng gọi là Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp.Hợp đồng này chỉ có giá trị pháp lý khi được ghi nhận tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

   Quyền đối với nhãn hiệu chỉ được chuyển giao cho tổ chức cá nhân đáp ứng điều kiện đối vói người có quyền đăng ký nhãn hiệu đó (Điều 138 Luật SHTT) và đáp ứng các điều kiện hạn chế chuyển nhượng quyền SHCN quy định tại Điều139 Luật SHTT).

   Nội dung hợp đồng tuân theo điều 140 Luật SHTT

   Trình tự thực hiện:

   + Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thẩm tra về tính hợp lệ của bộ hồ sơ chuyển nhượng.

   + Ra quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký Hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp nếu đáp ứng các yêu cầu của Luật sở hữu trí tuệ;

   + Ghi nhận việc chuyển giao vào Sổ đăng ký quốc gia về chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp;

   + Công bố quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký Hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp trên Công báo sở hữu công nghiệp.

   Thời gian thực hiện: 02 tháng kể từ ngày nhận đủ tài liệu cần thiết.

   Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp thì Thu nhập từ quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản là thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp, nên khi chuyển nhượng quyền sở hữu, sử dụng nhãn hiệu doanh nghiệp phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Quyền sở hữu nhãn hiệu
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn