Kinh doanh vũ trường có được sử dụng nhạc khi chưa xin phép không?

Ngày hỏi:30/08/2019

Tôi hay đi vũ trường, và thấy các tổ chức kinh doanh dịch vụ này sử dụng một số bài nhạc remix của một số ca sĩ nổi tiếng hiện nay. Cho hỏi khi phát những bài này tổ chức có phải xin phép tác giả không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • + Căn cứ Quyết định 2750/QĐ-BVHTTDL năm 2019 quy định trách nhiệm chung của doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường phải phải tuân theo các quy định sau đây:

   - Chỉ sử dụng các bài hát được phép phổ biến, lưu hành.

   - Tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; vệ sinh an toàn thực phẩm; bản quyền tác giả; hợp đồng lao động; an toàn lao động; bảo hiểm; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định của pháp luật khác có liên quan.

   + Theo Khoản 3 Điều 20 Luật sở hữu trí tuệ 2005 quy định ổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng một, một số hoặc toàn bộ các quyền quy định tại khoản 1 Điều này và khoản 3 Điều 19 của Luật này phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì tổ chức kinh doanh dịch vụ vũ trường trước khi phát những bài nhạc của các ca sĩ hay tự điều chỉnh bài hát theo dạng remix thì phải xin phép tác giả và trả thù lao cho tác giả.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT