Làm tác phẩm phái sinh mà không xin phép tác giả bị phạt thế nào?

Ngày hỏi:30/08/2019

Hiện nay có nhiều tác phẩm văn học nước ngoài khi đưa vào Việt Nam được người biên dịch cải biên và chuyển thể cho phù hợp với văn hóa người Việt. Tuy nhiên, có người tác phẩm không xin phép tác giả dẫn đến sự tranh chấp. Anh chị cho tôi hỏi việc làm tác phẩm phái sinh mà không xin phép tác giả bị phạt như thế nào? Xin giải đáp giúp tôi

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 8 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 quy định "Tác phẩm phái sinh là tác phẩm dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, tác phẩm phóng tác, cải biên, chuyển thể, biên soạn, chú giải, tuyển chọn.

   Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 131/2013/NĐ-CP thì xử phạt về Hành vi xâm phạm quyền làm tác phẩm phái sinh như sau:

   "1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

   2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kỹ thuật số đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này."

   Như vậy, đối với hành vi làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả sẽ bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Bên cạnh đó, còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn