Ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm bao gói sẵn

Ngày hỏi:08/08/2017

Ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm bao gói sẵn được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Khánh Ly hiện đang sinh sống tại Tp Hải Phòng, tôi có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp như sau. Ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm bao gói sẵn được pháp luật quy định như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong rằng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (0915******)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm bao gói sẵn được pháp luật quy định tại Điều 9 Thông tư liên tịch 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn do Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Bộ Công thương ban hành như sau:

   1. Tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm phải bảo đảm thông tin chính xác, trung thực về ngày sản xuất, thời hạn sử dụng ghi trên nhãn thực phẩm. Thời hạn sử dụng phải ghi trên bao bì trực tiếp và bao bì ngoài.

   2. Ngày sản xuất có thể ghi như sau: “Ngày sản xuất” hoặc “NSX”. Chữ số chỉ ngày, tháng, năm ghi theo một trong các cách sau: chỉ ngày gồm hai chữ số, chỉ tháng gồm hai chữ số, chỉ năm gồm hai chữ số cuối hoặc đầy đủ bốn chữ số, và giữa ngày, tháng, năm có thể dùng dấu chấm (.), gạch ngang (-), gạch chéo (/) hoặc không có dấu, riêng trường hợp không dùng dấu chỉ gồm sáu chữ số.

   3. Thời hạn sử dụng phải bao gồm các thông tin sau đây:

   a) Ngày và tháng đối với sản phẩm có thời hạn sử dụng không quá ba tháng;

   b) Tháng và năm đối với sản phẩm có thời hạn sử dụng trên ba tháng;

   c) Ngày, tháng và năm phải được ghi theo dãy số không mã hóa.

   4. Các sản phẩm dưới đây không bắt buộc phải ghi thời hạn sử dụng nhưng phải ghi ngày sản xuất;

   a) Bánh mỳ hoặc bánh ngọt được tiêu thụ trong vòng 24 giờ sau khi sản xuất;

   b) Dấm ăn;

   c) Muối dùng cho thực phẩm;

   d) Đường ở thể rắn.

   5. Không bắt buộc ghi ngày sản xuất và thời hạn sử dụng đối với các sản phẩm đồ uống có chứa tối thiểu 10% nồng độ cồn theo thể tích.

   6. Hướng dẫn bảo quản: ghi thời hạn sử dụng kèm theo điều kiện bảo quản (nếu có).

   Trên đây là nội dung câu trả lời về ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm bao gói sẵn. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn