Quy định về thủ tục đăng ký nhãn hiệu theo quy định hiện hành

Ngày hỏi:10/12/2016

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi muốn đăng ký nhãn hiệu độc quyền Mật ong -phấn hoa - sữa ong chúa "Cần làm những thủ tục gì và chi phí hết bao nhiêu tiền. Làm trong thời gian bao lâu? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ vào quy định tại Mục 5 của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN quy định chi tiết về thủ tục đăng ký nhãn hiệu, theo đó trình tự, thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền được tiến hành như sau:

   Thủ tục đăng ký nhãn hiệu gồm:

   1. Đơn đăng ký nhãn hiệu bao gồm các tài liệu tối thiểu sau:

   - 02 tờ khai đăng ký theo mẫu số 04-NH, phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN:

   - 05 mẫu nhãn hiệu ( Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mmX80mm in trên tờ khai).

   - Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí ( trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục sở hữu trí tuệ.)

   Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhân thì ngoài các tài liệu nêu trên, đơn còn phải bắt buộc có thêm các tài liệu sau:

   - Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/ nhãn hiệu chứng nhận;

   -Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng ( hoặc đặc thù) của sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý)

   - Bản đồ xác định lãnh thổ ( nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm).

   Yêu cầu đối với đơn bao gồm :

   - Mỗi đơn chỉ được yêu cầu cấp một văn bằng bảo hộ;

   - Mọi tài liệu của đơn đều phải được làm bằng tiếng Việt.Đối với các tài liệu được làm bằng ngôn ngữ khác theo quy định tại Điểm 7.3 và Điểm 7.4 của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN thì phải được dịch ra tiếng Việt;

   - Mọi tài liệu của đơn đều phải được trình bày theo chiều dọc ( riêng hình vẽ, sơ đồ và bảng biểu có thể được trình bày theo chiều ngang) trên một mặt giấy khổ A4, trong đó có chừa lề theo bốn phía, mỗi lề rộng 20mm, trừ các tài liệu bổ trợ mà nguồn gốc tài liệu đó không nhằm để đưa vào đơn;

   - Đối với tài liệu cần lập theo mẫu thì bắt buộc phải sử dụng các mẫu đó và điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu vào những chỗ thích hợp;

   - Mỗi loại tài liệu nếu bao gồm nhiều trang thì mỗi trang phải ghi số thứ tự trang đó bằng tiếng Ả- rập;

   -Tài liệu phải được đánh máy hoặc in bằng loại mực khó phai mờ, một cách rõ ràng, sạch sẽ, không tẩy xóa, không sửa chữa, trường hợp phát hiện có sai sót không đáng kể thuộc về lỗi chính tả trong tài liệu đã nộp cho cục Sở hữu trí tuệ thì người nộp đơn có thể sửa chữa các lỗi đó, nhưng tại chỗ bị sửa chữa phải có chữ ký xác nhân ( và đóng dấu , nếu có ) của người nộp đơn:

   - Thuật ngữ dùng trong đơn phải là thuật ngữ phổ thông ( không dùng tiếng địa phương, từ hiếm, từ tự tạo).Ký hiệu, đơn vị đo lường, phông chữ điện tử, quy tắc chính tả dùng trong đơn phải theo tiêu chuẩn Việt Nam;

   - Đơn có thể kèm theo các tài liệu bổ trợ là vật mang dữ liệu điện tử của một phần hoặc toàn bộ nội dung tài liệu đơn.

   2.Về phí, lệ phí

   Để tiến hành đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, người nộp đơn phải nộp các khoản phí và lệ phí quy định ( tại Thông tư số 22/2009/TT-BTC), bao gồm các khoản sau:

   a.Lệ phí nộp đơn ( cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ)

   - Nếu tài liệu đơn dạng giấy lệ phí là 180.000 đồng

   - Nếu đơn kèm tài liệu điện tử mang toàn bộ nội dung tài liệu đơn lệ phí là 150.000 đồng

   - Nếu đơn nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm, dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm dịch vụ từ thứ 7 trở đi 30.000 đồng.

   b.Lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên ( mỗi đơn/ yêu cầu ) là 600.000 đồng

   c.Phí thẩm định nội dung ( cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ ) là 300.000 đồng.Trong trường hợp đơn nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, thì nộp thêm cho mỗi sản phẩm/ dịch vụ từ thứ 7 trở đi 60.000 đồng

   d.Phí tra cứu thông tin ( cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ ) là 60.000 đồng.Nếu đơn nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm/ dịch vụ thì nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi 24.000 đồng

   e.Lệ phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là 120.000 đồng

   f. Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là 120.000 đồng

   g. Lệ phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là 120.000 đồng

   h. Lệ phí gia hạn hiệu lực ( cho mỗi nhóm sản phẩm/ dịch vụ ) là 540.000 đồng

   3. Về thời hạn xem xét đơn

   -Thẩm định hình thức : Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn,... để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ.Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

   - Công bố đơn hợp lệ: Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo SHCN trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ.Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

   - Thẩm định nội dung: Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ.Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là không quá 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

   4.Cách thức nộp đơn đăng ký bảo hộ

   Đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được nộp trực tiếp hoặc gửi theo đường bưu điện tới Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục đăng ký nhãn hiệu theo quy định hiện hành. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 01/2007/TT-BKHCN để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn