Quyền tác giả và quyền liên quan phát sinh khi nào?

Ngày hỏi:21/01/2019

Ban biên tập hãy giải đáp giúp tôi thắc mắc sau đây: Quyền tác giả và quyền liên quan phát sinh khi nào? Vấn đề này có được văn bản pháp luật nào nói đến hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

Thanh Huy - Quảng Trị

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyền tác giả và quyền liên quan phát sinh khi nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì:

   - Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

   - Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

   Theo đó, tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 có quy định về thời điểm phát sinh quyền tác giả và quyền liên quan như sau:

   - Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.

   - Quyền liên quan phát sinh kể từ khi cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chư­ơng trình được mã hoá được định hình hoặc thực hiện mà không gây ph­ương hại đến quyền tác giả.

   Trên đây là nội dung giải đáp về thời điểm phát sinh quyền tác giả và quyền liên quan.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn