Sáng chế bị trùng thì chỉ chấp nhận đơn nộp đầu tiên?

Ngày hỏi:06/08/2020

Tuần vừa qua, tôi có đi làm thủ tục cấp văn bằng bảo hộ, tuy nhiên khi tới cơ quan cấp, thì sáng chế của tôi bị trùng với người khác, người này cũng đang làm thủ tục như tôi. Nhưng họ nộp trước, và tôi cũng không thuộc trường hợp được ưu tiên, và cuối cùng văn bằng bảo hộ không được cấp cho tôi. Như vậy, có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điểm 1 Khoản 14 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 quy định như sau:

   Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký các sáng chế trùng hoặc tương đương với nhau, các kiểu dáng công nghiệp trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho sáng chế hoặc kiểu dáng công nghiệp trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

   Như vậy, có thể thấy sản phẩm bị trùng và thời gian nộp hồ sơ chậm hơn người có cùng sáng chế đó, và bạn cũng không thuộc trường hợp ưu tiên nên cơ quan cấp đã làm theo đúng quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn