Slogan công ty có được bảo hộ không?

Ngày hỏi:12/09/2018

Công ty em sản xuất nước uống đóng chai, Sếp em bảo em làm thủ tục đăng ký bảo hộ slogan cho công ty mà em băn khoăn không biết hiện nay luật có cho bảo hộ cái đó không? Trước giờ em chỉ nghe bảo hộ nhãn hiệu, sáng chế. Nếu được thì bảo hộ dưới dạng nào và thủ tục thực hiện ra sao. Nhờ anh chị giúp em.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Slogan công ty có được bảo hộ không?
   (ảnh minh họa)
  • Như chúng ta thấy, hiện nay, rất nhiều slogan đã tạo dấu ấn riêng cho các công ty, tập đoàn. Xét về khía cạnh sở hữu trí tuệ, nó được bảo vệ như nhãn hiệu, thương hiệu của chủ sở hữu. Theo đó, chủ sở hữu được độc quyền sử dụng slogan, tạo ra lợi thế cạnh tranh rất lớn trong hoạt động kinh doanh. Để được bảo hộ dưới dạng thương hiệu, nhãn hiệu, slogan phải đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn bảo hộ, slogan phải có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các chủ thể khác nhau.

   Hiện nay, trong các văn bản về sở hữu trí tuệ vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về việc bảo hộ slogan. Tuy nhiên, các câu Slogan thường được bảo hộ như một nhãn hiệu. Do đó việc đăng kí bảo hộ slogan áp dụng như đăng kí bảo hộ nhãn hiệu theo các quy định trong Luật sở hữu trí tuệ 2005.

   Căn cứ theo quy định tại Luật sở hữu trí tuệ 2005, đơn đăng ký bảo hộ gồm các tài liệu sau đây:

   - Tờ khai đăng ký theo mẫu quy định;

   - Ảnh chụp, tờ khai kỹ thuật theo mẫu quy định;

   - Giấy uỷ quyền, nếu đơn được nộp thông qua đại diện;

   - Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người đăng ký là người được chuyển giao quyền đăng ký;

   - Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

   - Chứng từ nộp phí, lệ phí.

   ** Đơn đăng ký được nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới Cục Sở hữu trí tuệ.

   ** Quá trình thẩm định đơn nhãn hiệu hàng hóa (áp dụng với đăng kí slogan):

   – Thẩm định hình thức: 01 – 02 tháng từ ngày nhận đơn;

   – Công bố đơn: 02 tháng từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ;

   – Thẩm định nội dung: : 08 – 12 tháng kể từ ngày công bố.

   – Cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu,Đăng bạ

   => Mục đích của việc thẩm định nội dung đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ là để xác định đối tượng nêu trong đơn có đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ mà luật pháp quy định hay không.

   ==> Căn cứ vào kết quả thẩm định nội dung, nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, thì Cục Sở hữu trí tuệ thông báo cho Người nộp đơn kết quả thẩm định và yêu cầu nộp lệ phí đăng bạ, lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, lệ phí công bố Văn bằng bảo hộ . Trường hợp người nộp đơn nộp các lệ phí nêu trên, thì Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành các thủ tục cấp Văn bằng bảo hộ cho Người nộp đơn, đăng bạ và công bố Văn bằng bảo hộ. Ngược lại người nộp đơn không nộp lệ phí theo yêu cầu, thì đơn coi như bị rút bỏ.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Slogan công ty có được bảo hộ. Để hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng tìm hiểu thêm tại Luật sở hữu trí tuệ 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn