Tên nước xuất xứ hàng hóa có được viết tắt trên nhãn hàng hóa không?

Ngày hỏi:25/03/2019

Xin chào anh chị, tôi đang tìm hiểu các quy định về nhãn hàng hóa, tôi có chút thắc mắc là tên nước xuất xử hàng hóa có được viết tắc trên nhãn hàng hóa không? Vị dụ như Trung Quốc viết thành TQ, Nhật Bản viết thành NB,... Xin giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhãn hàng hóa là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa;

   Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 43/2017/NĐ-CP thì:

   "Điều 15. Xuất xứ hàng hóa

   1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu tự xác định và ghi xuất xứ đối với hàng hóa của mình nhưng phải bảo đảm trung thực, chính xác, tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất xứ hàng hóa hoặc các Hiệp định mà Việt Nam đã tham gia hoặc ký kết.

   2. Cách ghi xuất xứ hàng hóa được quy định như sau: Ghi cụm từ “sản xuất tại” hoặc “chế tạo tại”, “nước sản xuất”, “xuất xứ” hoặc “sản xuất bởi” kèm tên nước hoặc vùng lãnh thổ sản xuất ra hàng hóa đó.

   Tên nước hoặc vùng lãnh thổ sản xuất ra hàng hóa đó không được viết tắt."

   Như vậy, tên nước hoặc vùng lãnh thổ sản xuất ra hàng hóa đó không được biết tắt trên nhãn hàng hóa. Do đó, đối với trường hợp nước sản xuất là Nhật Bản thì phải ghi đầy đủ là "Nhật Bản" không thể ghi "NB" được. Các nước còn lại cũng tương tự như quy định trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn