Tin tức thời sự có được bảo hộ quyền tác giả không?

Ngày hỏi:28/10/2019

Cho tôi hỏi: hiện nay tin tức mang tính thời sự được các biên tập viên viết và đưa tin trên truyền hình hoặc báo chí thì có được bảo hộ quyền tác giả không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tin tức thời sự có được bảo hộ quyền tác giả không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 15 Luật sở hữu trí tuệ 2005 quy định về Các đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả thì:

   1. Tin tức thời sự thuần tuý đưa tin.

   2. Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp và bản dịch chính thức của văn bản đó.

   3. Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu.

   Tại Điều 19 Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định:

   1. Tin tức thời sự thuần túy đưa tin quy định tại khoản 1 Điều 15 của Luật sở hữu trí tuệ là các thông tin báo chí ngắn hàng ngày, chỉ mang tính chất đưa tin không có tính sáng tạo.

   2. Văn bản hành chính quy định tại khoản 2 Điều 15 của Luật sở hữu trí tuệ bao gồm văn bản của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân.

   Theo quy định trên thì tin tức thời sự thuần túy đưa tin là các thông tin báo chí ngắn hàng ngày, chỉ mang tính chất đưa tin không có tính sáng tạo thì không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT