Trách nhiệm của cơ quan quản lý tên miền .vn trong thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ

Ngày hỏi:04/01/2017

Bạn đọc Nguyễn Thị Lam, địa chỉ mail lam_nguyen_ht****@gmail.com thắc mắc: Trách nhiệm của cơ quan quản lý tên miền “.vn” trong thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Tôi có quản lý một trang web chuyên về tin tức, trao đổi mua bán, nay đang gặp một số rắc rối trong quản lý tên miền, có liên quan đến vấn đề sở hữu trí tuệ nên rất quan tâm tới nội dung này. Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của cơ quan quản lý tên miền .vn trong thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ
   (ảnh minh họa)
  • Trách nhiệm của cơ quan quản lý tên miền “.vn” trong thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ được hướng dẫn tại Điều 12 Thông tư liên tịch 14/2016/TTLT-BTTTT-BKHCN hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành, theo đó:

   1. Có ý kiến bằng văn bản về các vấn đề thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu đề nghị phối hợp của cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định tại Điều 11 Thông tư này.

   2. Triển khai các nghiệp vụ kỹ thuật liên quan đến tên miền “.vn” để thực hiện việc thu hồi tên miền theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính về sở hữu trí tuệ theo quy định tại Điều 10 Thông tư này.

   3. Gửi văn bản thông báo cho nhà đăng ký đang "quản lý tên miền để thực hiện nghiệp vụ thu hồi tên miền ".vn" trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm về sở hữu trí tuệ.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của cơ quan quản lý tên miền ".vn" trong thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, được quy định tại Thông tư liên tịch 14/2016/TTLT-BTTTT-BKHCN. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn