Trích dẫn tác phẩm ghi sai nguồn gốc xuất xứ xử lý thế nào?

Ngày hỏi:13/07/2019

Em có làm báo cáo thực tập để tốt nghiệp có chủ đề là: "Khó khăn trong thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội hiện nay" và đã in để chuẩn bị nộp. Tuy nhiên, khi em kiểm tra lại thì có một đoạn trích dẫn tài liệu nghiên cứu có ghi sai về nguồn gốc xuất xứ của tác phẩm. Do quá gấp nên không kịp sửa, như thế có sao không ạ?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trích dẫn tác phẩm ghi sai nguồn gốc xuất xứ xử lý thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 25 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 quy định:

   Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao bao gồm:

   - Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học; giảng dạy của cá nhân;

   - Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình;

   - Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ; trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu;

   - Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả; không nhằm mục đích thương mại;

   - Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu;

   - Biểu diễn tác phẩm sân khấu; loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hóa; tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào;

   - Ghi âm, ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc để giảng dạy;

   - Chụp ảnh, truyền hình tác phẩm tạo hình, kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó;

   - Chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị;

   - Nhập khẩu bản sao tác phẩm của người khác để sử dụng riêng.

   Tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm.

   Theo quy định trên, việc trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình thì không phải xin phép tác giả và không phải trả tiền nhuận bút thù lao. Tuy nhiên, khi trích dẫn phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm.

   Trong quá trình làm báo cáo thực tập, bạn có trích dẫn tài liệu để nghiên cứu nhưng lại sai về xuất xứ nguồn gốc tác phẩm. Điều này làm sai lệch thông tin truyền tải đến người đó nên hành vi này làm xâm hại đến tác phẩm và gây phương hại đến quyền tác giả.

   Căn cứ Điều 9 Nghị định 131/2013/NĐ-CP có quy định về mức phạt đối với hành vi này cụ thể như sau:

   - Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng tác phẩm mà không nêu tên thật, bút danh tác giả, tên tác phẩm hoặc nêu không đúng tên thật hoặc bút danh tác giả, tên tác phẩm trên bản sao tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng.

   Mặt khác bạn còn cần phải thực hiện biện pháp khắc phụ hậu quả theo đó:

   - Buộc cải chính công khai trên phương tiện thông tin đại chúng thông tin sai lệch đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

   - Buộc sửa lại đúng tên tác giả, tên tác phẩm trên bản sao tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng có thông tin sai lệch về tên tác giả, tên tác phẩm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì trong trường hợp này để tránh những tình huống không mong muốn có thể xảy ra bạn nên đi sửa lại báo cáo thực tập của mình để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả báo cáo thực tập.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cục Sở hữu trí tuệ
  Sở hữu trí tuệ
  Quyền sở hữu trí tuệ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn