Trình diễn âm nhạc có đồng nghĩa với việc công bố tác phẩm âm nhạc hay không?

Ngày hỏi:20/09/2020

Mình muốn hỏi một vấn đề về sở hữu trí tuệ. Việc công bố một tác phẩm âm nhạc (một bài hát mới) do một ca sĩ là tác giả thì liệu việc ca sĩ này lần đầu tiên trình diễn bài hát này có được xem là công bố tác phẩm âm nhạc với công chúng hay không? Vấn đề này pháp luật sở hữu trí tuệ quy định như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trình diễn âm nhạc có đồng nghĩa với việc công bố tác phẩm âm nhạc hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo Khoản 2 Điều 20 Nghị định 22/2018/NĐ-CP có quy định như sau:

   Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm quy định tại khoản 3 Điều 19 của Luật sở hữu trí tuệ việc phát hành tác phẩm đến công chúng với số lượng bản sao hợp lý để đáp ứng nhu cầu của công chúng tùy theo bản chất của tác phẩm, do tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện hoặc do cá nhân, tổ chức khác thực hiện với sự đồng ý của tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả.

   Công bố tác phẩm không bao gồm việc trình diễn một tác phẩm sân khấu, điện ảnh, âm nhạc; đọc trước công chúng một tác phẩm văn học; phát sóng tác phẩm văn học, nghệ thuật; trưng bày tác phẩm tạo hình; xây dựng công trình từ tác phẩm kiến trúc.

   Vậy nên việc ca sĩ trình diễn bài hát mới của mình trước công chúng không được xem là công bố tác phẩm âm nhạc mới.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn