Yêu cầu và tiếp nhận yêu cầu giám định quyền tác giả, quyền liên quan như thế nào?

Ngày hỏi:14/08/2017

Yêu cầu và tiếp nhận yêu cầu giám định quyền tác giả, quyền liên quan như thế nào? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật, hiện tại tôi đang muốn tìm hiểu một số quy định liên quan đến việc thực hiện giám định quyền tác giả, quyền liên quan để phục vụ cho bài tiểu luận sắp tới của mình, nhưng trong quá trình tìm hiểu tôi gặp một số khó khăn, vướng mắc. Vì thế, tôi có một thắc mắc nhờ Ban biên tập giải đáp như sau: Yêu cầu và tiếp nhận yêu cầu giám định quyền tác giả, quyền liên quan được quy định ra sao? Văn bản nào quy định vấn đề này? Rất mong nhận được giải đáp kịp thời và nhanh chóng từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe các anh/chị!

Khánh Ngọc (ngoc***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Yêu cầu và tiếp nhận yêu cầu giám định quyền tác giả, quyền liên quan như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Yêu cầu và tiếp nhận yêu cầu giám định quyền tác giả, quyền liên quan được quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2012/TT-BVHTTDL hướng dẫn hoạt động giám định quyền tác giả, quyền liên quan do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành như sau:

   1. Tổ chức, cá nhân có yêu cầu giám định quy định tại các khoản 2 và 3 Điều 40 của Nghị định số 105/2006/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 119/2010/NĐ-CP nộp 01 (một) bộ hồ sơ yêu cầu giám định đến giám định viên hoạt động độc lập hoặc tổ chức giám định. Hồ sơ bao gồm:

   a) Văn bản yêu cầu giám định trong đó có những nội dung chủ yếu sau đây:

   - Tên và địa chỉ của cá nhân hoặc tổ chức yêu cầu giám định;

   - Số CMND hoặc số quyết định thành lập hoặc số giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, ngày cấp, nơi cấp của cá nhân hoặc tổ chức yêu cầu giám định;

   - Số điện thoại, Fax, E-mail của cá nhân hoặc tổ chức yêu cầu giám định;

   - Tư cách yêu cầu giám định (tác giả; chủ sở hữu quyền tác giả; chủ sở hữu quyền liên quan; người có quyền, lợi ích liên quan; tư cách khác);

   - Căn cứ yêu cầu giám định;

   - Nội dung yêu cầu giám định;

   - Các nội dung liên quan khác.

   b) Các tài liệu kèm theo:

   - Các mẫu cần giám định;

   - Các tài liệu chứng minh về tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan, tác phẩm, các đối tượng quyền liên quan;

   - Các tài liệu liên quan khác.

   2. Giám định viên hoạt động độc lập hoặc tổ chức giám định tiếp nhận hồ sơ yêu cầu giám định, tiến hành dự toán chi phí thực hiện giám định, thỏa thuận và thực hiện ký kết hợp đồng giám định với tổ chức, cá nhân yêu cầu giám định, trừ trường hợp từ chối thực hiện giám định quy định tại khoản 3 Điều này.

   3. Giám định viên hoạt động độc lập hoặc tổ chức giám định từ chối thực hiện giám định đối với một trong các trường hợp sau:

   a) Không thuộc chuyên ngành giám định quy định tại khoản 2 Điều 3 của Thông tư này;

   b) Các quy định tại điểm b khoản 3 và điểm d khoản 4 Điều 44 của Nghị định số 105/2006/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 119/2010/NĐ-CP.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc yêu cầu và tiếp nhận yêu cầu giám định quyền tác giả, quyền liên quan. Để có thể hiểu chi tiết hơn về quy định này bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 15/2012/TT-BVHTTDL.

   Trân trọng thông tin đến bạn!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn