03 hành vi được xem là hành vi tham nhũng ngoài nhà nước

Ngày hỏi:16/02/2019

Tôi đang có thắc mắc và muốn nhờ Ban biên tập giải đap. Cụ thể, cho tôi hỏi: Những hành vi nào được xem là hành vi tham nhũng ngoài khu vực nhà nước? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật nước ta có quy định: Tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó vì vụ lợi.

   Theo đó, tại Khoản 2 Điều 2 Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 có quy định về những hành vi được xem là hành vi tham nhũng ngoài khu vực nhà nước bao gồm:

   - Tham ô tài sản;

   - Nhận hối lộ;

   - Đưa hối lộ, môi giới hối lộ để giải quyết công việc của doanh nghiệp, tổ chức mình vì vụ lợi.

   Cùng với đó, tại Luật này cũng có quy định về khu vực ngoài nhà nước như sau:

   Doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước là doanh nghiệp, tổ chức không phải là các tổ chức sau đây: Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước và tổ chức, đơn vị khác do Nhà nước thành lập, đầu tư cơ sở vật chất, cấp phát toàn bộ hoặc một phần kinh phí hoạt động, do Nhà nước trực tiếp quản lý hoặc tham gia quản lý nhằm phục vụ nhu cầu phát triển chung, thiết yếu của Nhà nước và xã hội.

   Trên đây là nội dung giải đáp về những hành vi được xem là hành vi tham nhũng ngoài khu vực nhà nước.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn