Ai được hỗ trợ tiền điện sinh hoạt?

Ngày hỏi:14/12/2018

Ở địa phương nơi tôi đang sinh sống có rất nhiều gia đình, hộ gia đình sống trong mức nghèo, cận nghèo, đã được nhà nước quan tâm giúp đỡ để xóa đói giảm nghèo nhưng vẫn còn lạc hậu do khó khăn trong việc chuyển đổi ngành nghề từ trồng lúa sang các ngành nghề khác. Nhiều hộ không dám sử dụng điện nhiều vì sợ tốn nhiều tiền điện trong khi thu nhập thấp. Vậy xin cho tôi hỏi, nhà nước có chính sách gì hỗ trợ cho những hộ gia đình nghèo, cận nghèo như vậy hay không? Vì cũng tế nhị nên tôi cũng không có hỏi, nên không biết.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ai được hỗ trợ tiền điện sinh hoạt?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư 190/2014/TT-BTC thì đối tượng được hỗ trợ tiền điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt là một trong những hộ gia đình sau:

   - Hộ có thành viên đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng không thuộc diện hộ nghèo theo quy định của pháp luật và có lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trong tháng không quá 50 KWh ở vùng có điện lưới;

   - Hộ có thành viên đang hưởng trợ cấp xã hội theo quy định của pháp luật sống ở vùng chưa có điện lưới;

   - Hộ đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng chưa có điện lưới;

   - Hộ nghèo được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

   Lưu ý: Trường hợp hộ có nhiều thành viên hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng hoặc thuộc diện được hỗ trợ tiền điện theo các chính sách khác nhau thì chỉ được hưởng một mức hỗ trợ tiền điện cao nhất.

   Mức hỗ trợ đối với các hộ gia đình cụ thể như sau:

   Mức hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt hàng tháng tương đương tiền điện sử dụng 30 kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 hiện hành là 46.000 đồng/hộ/tháng.

   Lưu ý:

   - Mỗi hộ nghèo và hộ chính sách xã hội chỉ được hưởng một mức hỗ trợ tiền điện.

   - Khi cơ quan có thẩm quyền quyết định điều chỉnh giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 tăng, giảm so với hiện hành, mức hỗ trợ tiền điện hàng tháng tương đương tiền điện sử dụng 30 kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 được điều chỉnh.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn