Bảo vệ quán ăn có được nhận hỗ trợ Covid-19 không?

Ngày hỏi:19/08/2021

Tôi làm bảo vệ cho quán ăn nhỏ tại Gò Vấp, HCM. Nhưng 03 tháng nay quán đóng cửa do chỉ thị 16 nên tôi không có thu nhập, tiền trọ vẫn phải đóng mà lại không về được quê. Vậy tôi có được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19 không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Công văn 2209/UBND-KT năm 2021 triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND do thành phố Hồ Chí Minh. Có hướng dẫn như sau:

   Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

   - Mất việc làm; không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4.000.000 đồng/tháng (mức chuẩn cận nghèo của Thành phố giai đoạn 2021-2025).

   - Cư trú hợp pháp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận).

   - Làm một trong 06 loại công việc sau:

   + Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng);

   + Thu gom rác, phế liệu;

   + Bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, xe thô sơ;

   + Bán lẻ vé số lưu động;

   + Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ);

   + Làm công việc thuộc các ngành nghề, lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố tại Công văn 1749/UBND-VX ngày 30 tháng 5 năm 2021.

   Theo thông tin bạn cung cấp, bạn làm bảo vệ quán ăn nhưng do ảnh hưởng dịch nên không có thu nhập. Nếu bạn đáp ứng thêm điều kiện cư trú tại HCM hợp pháp (có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú) thì bạn sẽ được nhận hỗ trợ. Do đó, bạn có thể liên hệ với trưởng khu phố hoặc UBND phường để được hướng dẫn, lập danh sách.

   Mời bạn tham khảo thêm bài viết sau: Lao động tự do nộp hồ sơ ở đâu để hưởng hỗ trợ Covid?

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  vắc xin Covid-19
  Covid-19
  Chống dịch COVID-19
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT