Bội chi ngân sách trung ương được bù đắp từ các nguồn nào?

Ngày hỏi:04/01/2017

Bội chi ngân sách trung ương được bù đắp từ các nguồn nào? Chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi đang tìm hiểu những quy định của pháp luật liên quan đến ngân sách nhà nước phục vụ cho đề tài tiểu luận của tôi, nhưng có một vài vấn đề tôi chưa rõ lắm. Nên tôi có một thắc mắc mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Bội chi ngân sách trung ương được bù đắp từ các nguồn nào? Văn bản nào quy định điều này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. Thanh Minh (minh_vu***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bội chi ngân sách trung ương được bù đắp từ các nguồn được quy định tại Khoản 2 và Khoản 4 Điều 4 Nghị định 163/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật ngân sách nhà nước như sau:

   2. Bội chi ngân sách trung ương được bù đắp từ các nguồn sau:

   a) Vay trong nước từ phát hành trái phiếu Chính phủ, công trái xây dựng Tổ quốc và các khoản vay trong nước khác theo quy định của pháp luật;

   b) Vay ngoài nước từ các khoản vay hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vay ưu đãi của Chính phủ các nước, các định chế tài chính các nước và các tổ chức quốc tế; phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế; không bao gồm các khoản Chính phủ vay về cho các tổ chức kinh tế vay lại.

   4. Vay để bù đắp bội chi ngân sách quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này không bao gồm sổ vay để trả nợ gốc.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về các nguồn bù đắp bội chi ngân sách trung ương. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 163/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn