Các hình thức xử lý tài sản công bị thu hồi

Ngày hỏi:14/07/2017

Tài sản công bị thu hồi bị xử lý dưới hình thức nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Hồng Mai, hiện tại đang làm nhân viên phòng văn thư của UBND huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Do có một lô vi tính được nhập về mà cơ quan tôi một thời gian dài không dùng tới nên đã bị thu hồi. Tôi muốn hỏi, các tài sản công này khi bị thu hồi thì bị xử lý dưới hình thức nào? Văn bản nào quy định chuyện này? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (hongmai***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 01/01/2018, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 chính thức có hiệu lực. Theo đó, tài sản công là tài sản thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý, bao gồm: tài sản công phục vụ hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ công, bảo đảm quốc phòng, an ninh tại cơ quan, tổ chức, đơn vị; tài sản kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng; tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân; tài sản công tại doanh nghiệp; tiền thuộc ngân sách nhà nước, các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, dự trữ ngoại hối nhà nước; đất đai và các loại tài nguyên khác.

  Đối với vấn đề bạn thắc mắc thì Khoản 4 Điều 41 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 quy định tài sản công bị thu hồi được xử lý theo các hình thức sau đây:

  a) Giao cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý, sử dụng theo quy định tại Điều 29 của Luật này;

  b) Điều chuyển theo quy định tại Điều 42 của Luật này;

  c) Bán, thanh lý theo quy định tại Điều 43 và Điều 45 của Luật này;

  d) Tiêu hủy theo quy định tại Điều 46 của Luật này;

  đ) Hình thức xử lý khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

  Trên đây là nội dung tư vấn về các hình thức xử lý tài sản công bị thu hồi. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 để hiểu rõ nội dung này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn