Các hình thức xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân

Ngày hỏi:19/07/2017

Việc xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân có thể áp dụng hình thức nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Ngọc Nga, hiện tại đang làm việc tại Chi cục quản lý thị trường tỉnh Bình Phước, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Hồi đầu tháng 06/2017, đơn vị tôi có tiến hành thanh tra một số điểm giết mổ, chế biến gia súc trên địa bàn và phát hiện một số điểm giết mổ không hợp vệ sinh nên đã tịch thu toàn bộ số gia súc đã giết mổ và lập biên bản xử phạt. Tôi muốn hỏi, trường hợp này, đơn vị tôi nên xử lý số sản phẩm gia súc trên như thế nào? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi vấn đề này. Xin chân thành cảm ơn! (ngocnga***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 01/01/2018, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 chính thức có hiệu lực. Theo đó, tài sản công là tài sản thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý, bao gồm: tài sản công phục vụ hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ công, bảo đảm quốc phòng, an ninh tại cơ quan, tổ chức, đơn vị; tài sản kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng; tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân; tài sản công tại doanh nghiệp; tiền thuộc ngân sách nhà nước, các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, dự trữ ngoại hối nhà nước; đất đai và các loại tài nguyên khác.

   Đối với vấn đề bạn thắc mắc, Điều 109 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 có quy định các hình thức xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân gồm có:

   1. Giao cơ quan quản lý chuyên ngành để quản lý, xử lý theo quy định của pháp luật liên quan đối với vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, phương tiện đặc chủng, tài sản khác liên quan đến quốc phòng, an ninh; bảo vật quốc gia, cổ vật và vật khác có giá trị lịch sử, văn hoá; hàng lâm sản quý hiếm và tài sản khác có yêu cầu quản lý đặc biệt theo quy định của pháp luật.

   2. Giao hoặc điều chuyển cho cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý, sử dụng đối với tài sản được sử dụng làm trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; phương tiện vận tải, máy móc, thiết bị.

   3. Giao hoặc điều chuyển cho đối tượng được giao quản lý đối với tài sản kết cấu hạ tầng.

   4. Nộp vào ngân sách nhà nước đối với tiền Việt Nam, ngoại tệ.

   5. Tiêu hủy đối với tài sản không còn giá trị sử dụng hoặc buộc phải tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

   6. Thực hiện bán đối với tài sản không thuộc phạm vi quy định tại các khoản 1, 4 và 5 Điều này; tài sản quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này nhưng không áp dụng hình thức giao, điều chuyển. Việc bán tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân được thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu giá, trừ tài sản sau đây được áp dụng hình thức bán trực tiếp:

   a) Tài sản là hàng hóa, vật phẩm dễ bị hư hỏng;

   b) Tài sản có giá trị nhỏ theo quy định của Chính phủ.

   Đối với tình huống bạn trình bày thì có thể xử lý số sản phẩm gia súc đó dưới hình thức tiêu hủy.

   Trên đây là nội dung tư vấn về các hình thức xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn