Các khoản chi phí cưỡng chế thi hành án do ngân sách nhà nước bảo đảm được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:12/06/2017

Các khoản chi phí cưỡng chế trong thi hành án dân sự do ngân sách nhà nước bảo đảm chi trả được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tên tôi là Đào Thu Thủy đang công tác tại hội nông dân huyện của tỉnh Thừa Thiên Huế, tôi có một thắc mắc được hỏi Ban biên tập Thư Ký Pháp Luật như sau, trong thi hành án dân sự các khoản chi phí cưỡng chế thi hành án thường được người phải thi hành án, người được thi hành án chi trả, vậy không biết có trường hợp nào ngân sách nhà nước phải đảm bảo chi trả khoản chi đó hay không? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn! Đào Thu Thủy (thuythuydao***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các khoản chi phí cưỡng chế thi hành án do ngân sách nhà nước bảo đảm đước quy định tại Điều 7 Thông tư 200/2016/TT-BTC quy định việc lập, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm hoạt động của cơ quan thi hành án dân sự, kinh phí cưỡng chế thi hành án dân sự do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, quy định về các khoản chi phí cưỡng chế do nhà nước bảo đảm như sau:

   1. Chi phí quy định tại khoản 3 Điều 73 Luật Thi hành án dân sự số 26/2008/QH12.

   2. Chi phí quy định tại khoản 1 Điều 43 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP.

   3. Chi phí định giá lại tài sản quy định tại điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư này trong trường hợp có vi phạm quy định về định giá theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 99 Luật Thi hành án dân sự số 26/2008/QH12.

   4. Phí, chi phí bán đấu giá tài sản không thành theo quy định tại khoản 3 Điều 43 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 4/3/2010 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản (sau đây gọi tắt là Nghị định số 17/2010/NĐ-CP).

   5. Chi phí khi đang tiến hành tổ chức cưỡng chế nhưng phải ngừng vì các lý do sau đây:

   a) Do sự kiện bất khả kháng quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP;

   b) Trường hợp thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định đình chỉ thi hành án, tạm ngừng thi hành án để giải quyết khiếu nại theo quy định tại Điều 49 và Điều 50 Luật Thi hành án dân sự số 26/2008/QH12.

   6. Chi phí cưỡng chế do người phải thi hành án có tài sản nhưng giá trị tài sản chỉ đủ để thanh toán chi phí cưỡng chế thi hành án theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 44a Luật Thi hành án dân sự số 64/2014/QH13.

   Như vậy, trong thi hành án dân sự không chỉ các bên liên quan trong thi hành án phải chi trả các khoản chi phí cưỡng chế, mà ngân sách nhà nước cũng bảo đảm chi trả trong một số trường hợp nhất định.

   Trên đây là câu trả lời Ban biên tập Thư Ký luật về vấn đề ngân sách nhà nước bảo đảm chi trả trong thi hành án dân sự. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo thêm tại Thông tư 200/2016/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chi phí
  Cưỡng chế
  Thi hành án
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn