Chi ngân sách theo hình thức rút dự toán trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội

Ngày hỏi:09/06/2017

Chi ngân sách theo hình thức rút dự toán trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi có một số thắc mắc trong lĩnh vực an ninh trật tự mong được ban biên tập tư vấn. Tôi được biết sắp tới nhà nước sẽ ban hành quy định mới về việc quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước đối với hoạt động thuộc lĩnh vực an nình trật tự. Vậy cụ thể chi ngân sách theo hình thức rút dự toán trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội được quy định như thế nào? Cụ thể được quy định tại văn bản nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật! Hồng Ngọc (ngoc****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chi ngân sách theo hình thức rút dự toán trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội được quy định tại Điều 12 Thông tư 55/2017/TT-BTC quy định chi tiết về quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước đối với hoạt động thuộc lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội có hiệu lực từ ngày 06/07/2017 như sau:

   1. Căn cứ quyết định giao dự toán ngân sách và yêu cầu nhiệm vụ chi, thủ trưởng đơn vị dự toán lập giấy rút dự toán ngân sách, kèm theo hồ sơ thanh toán (trừ các khoản chi có yêu cầu bảo mật cao) gửi Kho bạc nhà nước nơi giao dịch để làm căn cứ kiểm soát, thanh toán.

   2. Kho bạc nhà nước nơi giao dịch kiểm tra số dư dự toán, tính hợp pháp của hồ sơ do đơn vị gửi đến và các điều kiện chi quy định tại Điều 9 của Thông tư này, thực hiện xuất quỹ và hạch toán chi hoặc tạm ứng ngân sách theo nguyên tắc thanh toán quy định tại Điều 10 Thông tư này.

   Trường hợp chưa có đủ điều kiện thanh toán trực tiếp qua Kho bạc nhà nước đối với tất cả các khoản chi thì Kho bạc nhà nước cấp tạm ứng đối với một số khoản chi theo quy định. Sau khi hoàn thành công việc và có đủ chứng từ thanh toán, Kho bạc nhà nước thực hiện kiểm soát, thanh toán và hạch toán theo quy định.

   3. Các khoản chi có yêu cầu bảo mật cao, Kho bạc nhà nước không kiểm tra hồ sơ thanh toán mà thực hiện chi trả, thanh toán theo đề nghị của Thủ trưởng đơn vị sử dụng ngân sách. Bộ Công an và đơn vị sử dụng ngân sách chịu trách nhiệm về nội dung chi, tính hợp pháp, hợp lệ của chứng từ chi ngân sách nhà nước.

   Các khoản chi có yêu cầu bảo mật cao bao gồm: Tiền lương; phụ cấp lương; học bổng học sinh, sinh viên; các khoản đóng góp; các khoản thanh toán cá nhân; chi nghiệp vụ chuyên môn; mua sắm tài sản chuyên dùng; chi xây lắp và thiết bị.

   4. Khi thực hiện chi ngân sách theo hình thức rút dự toán, đơn vị sử dụng ngân sách và Kho bạc nhà nước phải hạch toán theo đúng mục lục ngân sách nhà nước quy định hiện hành.

   Trên đây là quy định về Chi ngân sách theo hình thức rút dự toán trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 55/2017/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn