Chi phí cưỡng chế thi hành án do người được thi hành án chịu trong thi hành án dân sự gồm những khoản chi nào?

Ngày hỏi:12/06/2017

Các khoản chi phí cưỡng chế do người được thi hành án phải chịu trong thi hành án dân sự gồm những khoản chi nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Trần Việt Hương, đang công tác tại hội phụ nữ của một quận của TP Hải Phòng, tôi có một thắc mắc muốn được hỏi anh chị như sau, trong thi hành án dân sự chi phí cưỡng chế thi hành án có khoản chi nào người được thi hành án chịu hay không? Vậy Anh/ Chị cho tôi hỏi đó là những khoản chi nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn!
Trần Việt Hương (viethuongtran***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các khoản chi phí cưỡng chế do người phải thi hành án chi trả trong thi hành án dân sự được quy định tại Điều 5 Thông tư 200/2016/TT-BTC quy định việc lập, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm hoạt động của cơ quan thi hành án dân sự, kinh phí cưỡng chế thi hành án dân sự do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, quy định về các khoản chi phí cưỡng chế mà người phải thi hành án chi trả gồm những khoản chi sau đây:

   1. Chi phí định giá lại tài sản quy định tại điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư này nếu người được thi hành án yêu cầu định giá lại, trừ trường hợp định giá lại do có vi phạm quy định về định giá.

   2. Một phần hoặc toàn bộ chi phí xây ngăn, phá dỡ trong trường hợp bản án, quyết định xác định người được thi hành án phải chịu chi phí xây ngăn, phá dỡ.

   3. Chi phí kê biên, xử lý tài sản quy định tại khoản 4 Điều 17 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP tương ứng với tỷ lệ số tiền, tài sản mà họ thực nhận.

   4. Trường hợp người được thi hành án yêu cầu cơ quan thi hành án áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án không đúng thì người đó phải thanh toán các khoản chi phí thực tế do việc thi hành quyết định áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án đó.

   Như vậy, người phải thi hành án vấn phải chi trả chi phí cưỡng chế chi thi hành án trong một số trường hợp nhất định, và các khoản chi đó như là chi phí định giá lại tài sản mà người được thi hành án có yêu cầu định giá lại và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật, về các khoản chi phí cưỡng chế mà người phải thi hành án chi trả trong thi hành án dân sự. Để hiểu rỗ hơn vấn đề này bạn có thể tham khảo tại Thông tư 200/2016/TT-BTC.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn