Chi phí cưỡng chế thi hành án do người thứ ba chịu trong thi hành án dân sự được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:12/06/2017

Các khoản chi phí cưỡng chế thi hành án do người thứ ba chịu trong thi hành án dân sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Phạm Huyền Như một cán bộ huyện đoàn của Tỉnh Ninh Bình, tôi có một thắc mắc muốn hỏi Ban biên tập Thư Ký Luật như sau, trong thi hành án dân sự các khoản chi phí cưỡng chế thi hành án do người phải thi hành án, người được thi hành án chi trả, vậy không biết có khoản chi nào người thứ ba trong thi hành án phải chi trả hay không? Vậy Anh/Chị cho tôi hỏi văn bản nào quy đinh về vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn!

Phạm Huyền Như (huyennhu***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chi phí cưỡng chế do người thứ ba phải chi trả trong thi hành án dân sự được quy định tại Điều 6 Thông tư 200/2016/TT-BTC quy định việc lập, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm hoạt động của cơ quan thi hành án dân sự, kinh phí cưỡng chế thi hành án dân sự do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, quy định về chi phí cưỡng chế do người thứ ba chi trả trong thi hành án dân sự được quy định như sau:

   1. Người thứ ba chịu các khoản chi phí cưỡng chế thi hành án trong các trường hợp sau đây:

   a) Người thứ ba đang quản lý tài sản không tự nguyện giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá mà bị cưỡng chế thi hành án thì phải chịu chi phí cưỡng chế thi hành án trong trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 17 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP;

   b) Người thứ ba là tổ chức, cá nhân đang giữ tiền, tài sản của người phải thi hành án phải chịu chi phí cưỡng chế thi hành án dân sự trong trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 23 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP.

   2. Nội dung chi phí mà người thứ ba phải chịu thực hiện theo nội dung chi quy định tại Điều 4 của Thông tư này.

   Như vậy trong thi hành án dân sự không chỉ có người phải thi hành án, người được thi hành án mà ngườ thứ ba trong thi hành án cũng phải chi trả các khoản chi phí cưỡng chế thi hành án.

   Trên đây là câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về các khoản chi phí cưỡng chế mà người thứ ba phải chi trả trong thi hành án dân sự. Để hiểu rõ hơn vấn đề này bạn có thể tham khảo tại Thông tư 200/2016/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cưỡng chế
  Chi phí
  Thi hành án dân sự
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn