Chi trả nợ gốc các khoản vay ngân sách nhà nước được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:04/01/2017

Chi trả nợ gốc các khoản vay ngân sách nhà nước được quy định như thế nào? Chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi đang là sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội, hiện tại tôi đang làm đề tài tiểu luận liên quan đến vấn đề ngân sách nhà nước, nhưng hiện nay có một số nội dung được quy định tôi còn chưa rõ lắm. Cho nên tôi có một thắc mắc mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Chi trả nợ gốc các khoản vay ngân sách nhà nước được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định điều này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. Hữu Luân (luan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chi trả nợ gốc các khoản vay ngân sách nhà nước được quy định tại Điều 5 Nghị định 163/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật ngân sách nhà nước như sau:

   1. Nguồn chi trả nợ gốc các khoản vay, gồm:

   a) Số vay để trả nợ gốc được Quốc hội, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định hằng năm;

   b) Bội thu ngân sách trung ương và bội thu ngân sách địa phương cấp tỉnh;

   Bội thu ngân sách trung ương được xác định bằng chênh lệch lớn hơn giữa tổng dự toán thu ngân sách trung ương và tổng dự toán chi ngân sách trung ương trong một năm ngân sách. Bội thu ngân sách địa phương cấp tỉnh được xác định bằng chênh lệch lớn hơn giữa tổng dự toán thu ngân sách cấp tỉnh và tổng dự toán chi ngân sách cấp tỉnh của từng địa phương trong một năm ngân sách;

   c) Kết dư ngân sách trung ương và ngân sách cấp tỉnh theo quy định tại khoản 1 Điều 72 Luật ngân sách nhà nước;

   d) Tăng thu, tiết kiệm chi so với dự toán trong quá trình chấp hành ngân sách nhà nước theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật ngân sách nhà nước.

   2. Các khoản nợ gốc đến hạn phải được chi trả đầy đủ, đúng hạn theo cam kết và hợp đồng đã ký.

   3. Khoản chi trả nợ gốc phải được quản lý, hạch toán qua Kho bạc Nhà nước.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về chi trả nợ gốc các khoản vay. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 163/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn