Chính sách cho con thương binh

Ngày hỏi:18/04/2011
Kính gửi luật sư ! Bố tôi là thương binh hạng 3/4. tôi là con đẻ của bố tôi nhưng lại là con ngoài giá thú, bố tôi là người đứng ra làm giấy khai sinh cho tôi. xin hỏi luật sư rằng tôi có được hưởng các chế độ chính sách của con thương binh không ạ? Hiện tôi đang là sinh viên đại học năm thứ 2, những năm học phổ thông tôi vẫn được miễn Giảm học phí theo quy định của con thương binh. Nhưng hiện giờ theo nghị định 44 của chính phủ về chi trả trợ cấp cho con thương binh, thì tôi phải đóng tiền học phí cho nhà trường rồi sau đó địa phương sẽ chi trả. Tôi có lên phòng lao động thương binh xã hội hỏi thì người ta yêu cầu tôi phải có sổ ưu đãi giáo dục. Nhưng đến nay tôi vẫn chưa làm được sổ trợ cấp, trong thủ tục cấp sổ trợ cấp tôi thấy chỉ yêu cầu có giấy khai sinh để chứng nhận tôi là con thương binh, nhưng phòng lao động thương binh xã hội lại yêu cầu tôi phải có Sổ hộ khẩu mà bố tôi và tôi cùng chung Sổ hộ khẩu. Vậy luật sư cho tôi hỏi là họ làm thế là đúng hay sai, con ngoài giá thú như tôi có được hưởng những chính sách như thế không? Tôi xin cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Cao Thế Luận tư vấn như sau:

  • Chào bạn.

   Vấn đề của bạn có thể tham khảo tại Thông tư liên tịch số 16/TTLT-BLĐTBXH-BTC-BGĐT ngày 20/1/2006.

   Theo đó, thủ tục để cấp sổ ưu đãi giáo dục không cần phải có sổ hộ khẩu.

   Việc làm của Phòng thương binh xã hội như vậy là chưa đúng với tinh thần tương trợ/ và đền ơn của nhà nước.

   Chỉ cần bạn là con ruột của cán bộ thương binh là được hưởng đầy đủ chính sách theo quy định/ không phân biệt trong hay ngoài giá thú.

   Thân


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn