Có bắt buộc người lao động phải đóng góp vào Quỹ phòng, chống thiên tai hay không?

Ngày hỏi:16/06/2017

Chào Quý ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trọng Nhân, hiện đang sống tại An Giang, các anh/chị trong Ban biên tập vui lòng trả lời cho tôi biết những thắc mắc sau:

1. Về quỹ phòng chống bão lụt, quỹ an ninh quốc phòng, có phải là bắt buộc doanh nghiệp phải đóng hay không, và cách tính số tiền phải đóng là như thế nào?

2. Điều kiện để Cục thuế trực tiếp quản lý công ty thay vì Chi cục thuế quản lý

Mong sớm nhận được phản hồi từ anh/chị. Tôi chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật.

Trọng Nhân (nhannguyen***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các vấn đề mà bạn quan tâm, chúng tôi xin có một số ý kiến sau:

   1. Doanh nghiệp có trách nhiệm đóng góp vào Quỹ phòng, chống thiên tai căn cứ vào Điều 5 Nghị định 94/2014/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai. Mức đóng góp bắt buộc một năm là hai phần vạn trên tổng giá trị tài sản hiện có tại Việt Nam theo báo cáo tài chính hàng năm nhưng tối thiểu 500 nghìn đồng, tối đa 100 triệu đồng và được hạch toán vào chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh.

   Công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến hết tuổi lao động theo quy định của pháp luật về lao động đóng góp như sau:

   - Cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang hưởng lương, cán bộ quản lý trong các doanh nghiệp nhà nước đóng 1 ngày lương/người/năm theo mức lương cơ bản sau khi trừ các khoản thuế, bảo hiểm phải nộp;

   - Người lao động trong các doanh nghiệp đóng 1 ngày lương/người/năm theo mức lương tối thiểu vùng;

   - Người lao động khác, trừ các đối tượng đã được quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản này, đóng 15.000 đồng/người/năm.

   Quỹ quốc phòng - an ninh trước đây được quy định tại Điều 48 Nghị định 58/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật Dân quân tự vệ. Hiện nay, Nghị định này đã hết hiệu lực thi hành và Nghị định thay thế là Nghị định 03/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật Dân quân tự vệ không còn quy định khoản quỹ này nên các địa phương không còn được quy định thu quỹ quốc phòng - an ninh.

   2. Cục thuế quản lý hay Chi cục thuế quản lý trực tiếp là tùy theo phân cấp quản lý thuế. Bạn tham khảo nguyên tắc phân cấp quản lý thuế quy định tại Điều 3 Thông tư 127/2015/TT-BTC hướng dẫn cấp mã số doanh nghiệp thành lập mới và phân công cơ quan thuế quản lý đối với doanh nghiệp do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc đóng góp vào Quỹ phòng, chống thiên tai và việc quản lý của Chi cục thuế. Để có thể hiểu rõ hơn vấn đề mà bạn đang quan tâm, bạn vui lòng tham khảo thêm những quy định tại Nghị định 94/2014/NĐ-CP, Thông tư 127/2015/TT-BTC.

   Trân trọng thông tin đến bạn!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn