Có được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá cho công chức, viên chức không?

Ngày hỏi:06/10/2018

Xin cho hỏi vấn đề cần thiết sau đây: ở nước ta, công chức, viên chức có được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá không? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định thì các cá nhân đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây thì được xem xét cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá:

   - Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt;

   - Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học thuộc một trong các chuyên ngành luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng;

   - Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề đấu giá, trừ trường hợp được miễn đào tạo nghề đấu giá sau đây:

   + Người đã là luật sư, công chứng viên, thừa phát lại, quản tài viên, trọng tài viên có thời gian hành nghề từ 02 năm trở lên.

   + Người đã là thẩm phán, kiểm sát viên, chấp hành viên.

   - Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá.

   Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đáp ứng các tiêu chuẩn trên đây đều được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá, mà trong một số trường hợp cụ thể thì cá nhân không được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá.

   Theo đó, theo quy định tại Điều 15 Luật Đấu giá tài sản 2016 thì các trường hợp sau đây không được cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá:

   - Không đủ tiêu chuẩn quy định.

   - Đang là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức, trừ trường hợp là công chức, viên chức được đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá để làm việc cho Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản.

   - Bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

   - Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; bị kết án và bản án đã có hiệu lực pháp luật; đã bị kết án mà chưa được xóa án tích; đã bị kết án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các tội về tham nhũng kể cả trường hợp đã được xóa án tích.

   - Đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

   Căn cứ quy định trên đây thì pháp luật nước ta quy định về việc cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá cho công chức, viên chức như sau:

   Không cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá cho công chức, viên chức; trừ trường hợp là công chức, viên chức được đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề đấu giá để làm việc cho Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn