Có được ghi ngày trên hóa đơn đã lập xảy ra trước ngày mua hóa đơn của cơ quan thuế không?

Ngày hỏi:23/10/2018

Anh chị cho tôi hỏi, doanh nghiệp của chúng tôi có mua hóa đơn của cục thuế in vào ngày 01/8/2018, nhưng do có một số đơn hàng đặt gấp cần phải xuất hóa đơn ngay doanh nghiệp tôi tại ngày 28/7/2018. Anh chị cho tôi hỏi doanh nghiệp tôi có được phép ghi ngày trên hóa đơn đã lập xảy trước ngày mua hóa đơn của cơ quan thuế hay không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điểm c khoản 3 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC quy định đối với hành vi lập hóa đơn có ngày ghi trên hóa đơn đã lập xảy ra trước ngày mua hóa đơn của cơ quan thuế thì hình thức và mức phạt cụ thể như sau:

   - Phạt cảnh cáo nếu ngày ghi trên hóa đơn đã lập xảy ra trước ngày mua hóa đơn của cơ quan thuế nhưng tổ chức, cá nhân đã kê khai, nộp thuế vào kỳ khai thuế đúng với ngày ghi trên hóa đơn.

   Ví dụ: Nhà thầu A mua hóa đơn do Cục thuế B đặt in vào ngày 01/4/2014 nhưng khi lập hóa đơn để giao cho khách hàng Nhà thầu A lại ghi ngày trên hóa đơn là ngày 28/3/2014. Nhà thầu A đã kê khai, nộp thuế đối với hóa đơn đã lập nêu trên vào kỳ khai thuế tháng 3/2014 thì nhà thầu A bị xử phạt cảnh cáo.

   - Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác ghi ngày trên hóa đơn đã lập trước ngày mua hóa đơn của cơ quan thuế.

   Như vậy, đối với hành vi của doanh nghiệp bạn là ghi ngày trên hóa đơn đã lập xảy ra trước ngày mua hóa đơn của cơ quan thuế là hành vi vi phạm pháp luật. Đối với hành vi này tùy theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt tiền theo quy định trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn