Cơ quan nào có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia?

Ngày hỏi:05/06/2017

Kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia thay đổi, cơ quan nào có thẩm quyền điều chỉnh? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật! Tôi có một thắc mắc mong được giải đáp. Tôi muốn hỏi sau khi kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia đã được lập, nếu có yêu cầu cấp bách về quốc phòng, an ninh khiến ngân sách nhà nước gặp khó khăn thì kế hoạch tài chính có thay đổi không? Nếu thay đổi thì cơ quan nào có thẩm quyền điều chỉnh? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn! Chế Thu Hằng (0922***)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 45/2017/NĐ-CP quy định chi tiết lập kế hoạch tài chính 5 năm và kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 3 năm, thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch tài chính được quy định như sau:

    Trường hợp mục tiêu, chỉ tiêu cơ bản của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm quốc gia thay đổi hoặc có yêu cầu cấp bách về quốc phòng, an ninh khiến cân đối ngân sách nhà nước, khả năng huy động các nguồn vốn có đột biến lớn, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan có liên quan xây dựng phương án điều chỉnh, báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội quyết định cùng thời điểm trình dự toán ngân sách năm điều chỉnh kế hoạch;

    Như vậy, trong trường hợp bạn thắc mắc, khi có yêu cầu cấp bách về quốc phòng an ninh khiến ngân sách nhà nước gặp khó khăn, thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia thuộc về Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và một số cơ quan liên quan.

    Trên đây là quy định về thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 45/2017/NĐ-CP.


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn