Cơ quan thực hiện kiểm tra tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được quy định ra sao?

Ngày hỏi:27/09/2016

Cơ quan thực hiện kiểm tra tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được quy định ra sao? Chào quý anh chị ban biên tập Thư Ký Luật! Tôi có một thắc mắc trong hoạt động của tổ chức ngân hàng, tiền tệ và chế độ tài chính của các tổ chức đó, mong được các anh chị hỗ trợ. Các anh chị cho tôi hỏi: Cơ quan thực hiện kiểm tra tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được quy định ra sao? Rất mong nhận được câu trả lời của quý anh chị, tôi xin chân thành cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành tại Khoản 2 Điều 9 Thông tư 05/2013/TT-BTC thì cơ quan thực hiện kiểm tra tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được quy định như sau:

   a) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam:

   - Thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát toàn diện hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài bao gồm cả hoạt động tài chính.

   - Thông báo cho Bộ Tài chính những vi phạm, những vướng mắc liên quan đến việc thực hiện chế độ quản lý tài chính của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hiện được trong quá trình thanh tra, kiểm tra, giám sát để Bộ Tài chính phối hợp xử lý và hoàn thiện chính sách.

   b) Bộ Tài chính:

   - Thực hiện thanh tra tài chính theo quy định của pháp luật về thanh tra tài chính.

   - Kiểm tra các vấn đề liên quan đến công tác quản lý tài chính, việc chấp hành chế độ tài chính của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nhằm phục vụ công tác hoàn thiện cơ chế quản lý tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

   - Thông báo cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kết quả thanh tra, kiểm tra để phối hợp xử lý.

   Cơ quan thực hiện kiểm tra tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được quy định tại Thông tư 05/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn