Con bệnh binh học thêm một trường cao đẳng có được tiếp tục miễn học phí?

Ngày hỏi:04/06/2020

Em thuộc đối tượng chính sách là con bệnh binh. Em đã học xong cao đẳng sư phạm và được Miễn học phí. Hiện nay em muốn học thêm cao đẳng nghề nữa. Vậy em có được Miễn học phí tiếp không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Con bệnh binh học thêm một trường cao đẳng có được tiếp tục miễn học phí?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 1 Điều 7 Nghị định 86/2015/NĐ-CP quy định về đối tượng được miễn học phí, trong đó có:

   - Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005, Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

   Khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn điều luật này như sau:

   Đối tượng được miễn học phí:

   - Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng được hợp nhất tại văn bản số 01/VBHN-VPQH ngày 30 tháng 7 năm 2012 của Văn phòng Quốc hội. Cụ thể:

   + Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Thương binh; Người hưởng chính sách như thương binh; Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến (nếu có);

   + Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945 (nếu có); con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 (nếu có); con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; con của Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh; con của người hưởng chính sách như thương binh; con của bệnh binh; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

   Tuy nhiên, theo Khoản 8 Điều 9 Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH quy định như sau:

   - Không áp dụng chế độ ưu đãi về miễn, giảm học phí đối với học sinh, sinh viên, học viên trong trường hợp đã hưởng chế độ này tại một cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc cơ sở giáo dục đại học, nay tiếp tục học thêm ở một cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học khác cùng cấp học và trình độ đào tạo.

   => Như vậy, trường hợp của bạn là con của bệnh binh khi theo học cao đẳng sư phạm đã được miễn học phí, nay muốn học cao đẳng nghề thì không được miễn học phí nữa. Vì lý do bạn học thêm 1 cơ sở giáo dục khác có cùng cấp học và trình độ đào tạo (cao đẳng).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn