Đảng viên có huy hiệu 55 năm tuổi Đảng có được nhận trợ cấp hàng tháng không?

Ngày hỏi:28/08/2019

Trường hợp ông em hiện là đảng viên được 55 năm rồi, theo quy định hiện hành ông em có được trợ cấp hàng tháng không ạ. Em cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 5 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng:

   Người cao tuổi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng;

   b) Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện quy định tại Điểm a Khoản này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng;

   c) Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, đủ điều kiện tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội nhưng có người nhận chăm sóc tại cộng đồng.

   Như vậy, nếu ông bạn thuộc một trong các trường hợp trên thì có thể được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Ngoài ra bạn nên tham khảo thêm chế độ dành cho người có 55 tuổi Đảng.

   Từ 01/07/2019 - 31/12/2019 Mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng.

   Theo Mục IV Hướng dẫn 56-HD/VPTW năm 2015 thì Mức tặng thưởng kèm theo Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng: tiền thưởng kèm theo bằng 3.5 lần mức tiền lương cơ sở.

   Như vậy, đối chiếu quy định trên thì mức tiền thưởng kèm theo huy hiệu 55 năm tuổi Đảng là 5.215.000 đồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn