Đi công tác vào ngày nghỉ có được thanh toán công tác phí không?

Ngày hỏi:15/03/2019

Chào Ban biên tập, tôi hiện đang là công chức đang làm việc trong một có quan hành chính nhà nước, tôi thường được cử đi công tác có được thanh toán công tác phí. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Đi công tác vào ngày nghỉ có được thanh toán công tác phí không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ pháp lý theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 Thông tư 40/2017/TT-BTC quy định chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, có quy định về vấn đề bạn thắc mắc như sau:

   - Trong những ngày được cử đi công tác nếu do yêu cầu công việc phải làm thêm giờ thì ngoài chế độ phụ cấp lưu trú còn được thanh toán tiền lương làm đêm, làm thêm giờ đối với cán bộ, công chức, viên chức theo quy định hiện hành. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm quy định cụ thể trong quy chế chi tiêu nội bộ: Thủ tục xác nhận làm thêm giờ làm căn cứ thanh toán; quy định các trường hợp đi công tác được thanh toán tiền lương làm thêm giờ, đảm bảo nguyên tắc chỉ được thanh toán trong trường hợp được người có thẩm quyền cử đi công tác phê duyệt làm thêm giờ, không thanh toán cho các trường hợp đi công tác kết hợp giải quyết việc riêng trong những ngày nghỉ và không thanh toán tiền lương làm đêm, làm thêm giờ trong thời gian đi trên các phương tiện như tàu, thuyền, máy bay, xe ô tô và các phương tiện khác.

   Tại Khoản 1 Điều 97 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền lương làm thêm giờ:

   - Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

   + Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

   + Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

   + Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

   Như vậy, theo quy định trên thì cán bộ, công chức viên chức trong những ngày được cử đi công tác do yêu cầu công việc phải làm thêm giờ thì ngoài chế độ phụ cấp lưu trú còn được thanh toán tiền làm thêm giờ theo quy định hiện hành. Đối với trường hợp chồng bạn làm công chức và được cử đi công tác vào những ngày những ngày nghỉ thì đơn vị sẽ phải tính tiền làm thêm giờ của bạn.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn