Đối tượng bảo trợ xã hội được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế

Ngày hỏi:19/01/2018

Đối tượng bảo trợ xã hội được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Đồng Nai. Trong quá trình công tác, tôi gặp một vài vướng mắc mong được giải đáp. Tôi được biết hiện nay nhà nước ta có nhiều chính sách để thực hiện trợ giúp cho nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội. Tôi thắc mắc không biết những đối tượng bảo trợ xã hội nào được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Tôi xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 

Đào Hải Đăng (0907****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 21/10/2013, Chính phủ ban hành Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.Nghị định này quy định về chính sách trợ giúp xã hội thường xuyên tại cộng đồng; trợ giúp xã hội đột xuất; hỗ trợ nhận chăm sóc, nuôi dưỡng tại cộng đồng và chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở bảo trợ xã hội và nhà xã hội.

   Theo đó, đối tượng bảo trợ xã hội được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định 136/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 5 Điều 5 Nghị định này;

   b) Con của người đơn thân nghèo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định này;

   c) Người khuyết tật nặng và người khuyết tật đặc biệt nặng;

   d) Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp hàng tháng khác mà chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

   Cũng theo quy định này, đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều này là đối tượng được cấp nhiều thẻ bảo hiểm y tế thì chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về đối tượng bảo trợ xã hội được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế. Để nắm rõ hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm quy định cụ thể tại Nghị định 136/2013/NĐ-CP.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn