Đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ

Ngày hỏi:08/06/2013

Đối tượng nào được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ?

  Nội dung này được Sở tư pháp tỉnh Bạc Liêu tư vấn như sau:

  • Theo hướng dẫn tại Thông tư số 07/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ thì đối tượng được vay vốn là cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước thuộc các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp; viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập; lực lượng vũ trang nhân dân và Đối tượng thu nhập thấp là người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật; người đã được nghỉ lao động theo chế độ quy định; người lao động tự do, kinh doanh cá thể.

   Điều kiện để được vay vốn để thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội: là khi các đối tượngtrên đã có hợp đồng thuê, thuê mua và mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật.

   Điều kiện được vay vốn để thuê, mua nhà ở thương mai có diện tích nhỏ hơn 70m2, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2: Đối tượng và hộ gia đình của đối tượng trên phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

   - Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, hoặc có nhà ở nhưng diện tích quá chật chội.Cụ thể là:

   + Có nhà ở là căn hộ chung cư, nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 8m2 sử dụng/người.

   + Có nhà ở riêng lẻ, nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 8m2 sử dụng/người và diện tích khuôn viên đất của nhà ở đó thấp hơn tiêu chuần diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

   - Đối tượng được vay vốn phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có dự án nhà ở. Đối với trường hợp tạm trú thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên.

   - Đã có hợp đồng thuê, mua nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật.

   Để được vay vốn các đối tượng theo quy định trên phải có văn bản xác nhận (chỉ xác nhận 01 lần) của đơn vị đang công tác về nơi công tác hoặc của Ủy ban nhân dân xã, phường nơi đối tượng có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú về hộ khẩu và thực trạng nhà ở. Mỗi hộ gia đình chỉ được vay 01 lần hỗ trợ nhà ở.

   Ngoài việc đảm bảo đủ điều kiện trên, các đối tượng còn phải đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15 tháng 5 năm 2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ./.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp Tỉnh Bạc Liêu
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn