Đủ điều kiện hưởng chế độ theo Quyết định 142

Ngày hỏi:15/04/2009

Tôi nhập ngũ vào lực lượng Biên phòng từ 1/9/1972, đến năm 1991 thì về phục viên. Sau đó, tôi có thời gian dài làm việc tại quỹ tín dụng nhân dân địa phương (không phải công chức, viên chức). Nay qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết Nhà nước có chính sách ưu đãi đối với quân nhân nhập ngũ trước ngày 30/4/1975. Xin hỏi luật sư, trường hợp của tôi có được hưởng chế độ theo quyết định trên không và cụ thể tôi được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng hay một lần?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Để thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng nói chung và đối với người tham gia kháng chiến cứu nước giải phóng dân tộc nói riêng, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi đối với các đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước (Quyết định 290 ngày 8/11/2005; Quyết định 92 ngày 29/4/2005 và nay là Quyết định 142 ngày 27/10/2008). Quyết định 142 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2009, những câu hỏi về vấn đề này bạn đọc gửi đến chuyên mục Luật sư của bạn xin được tư vấn rất đa dạng. Luật sư đã và đang tiếp tục trả lời bạn đọc trên các số báo. Trường hợp anh hỏi, luật sư cần nêu lại đối tượng và điều kiện được hưởng chế độ theo quyết định này bao gồm: Quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhập ngũ từ ngày 30/4/1975 trở về trước, có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương, không thuộc diện hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động hoặc chế độ bệnh binh hàng tháng, thuộc một trong các trường hợp sau đây: + Đã phục viên xuất ngũ về địa phương; + Đã chuyển nghành rồi thôi việc; + Đã phục viên, xuất ngũ một thời gian rồi tiếp tục công tác (tái ngũ, làm việc ở cơ quan, đơn vị, tổ chức ngoài quân đội), sau đó lại phục viên, xuất ngũ, thôi việc. Đối tượng không áp dụng theo quyết định này gồm: + Những người thuộc đối tượng như đã nêu ở phần trên nhưng hiện đang hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động hoặc chế độ bệnh binh hàng tháng; hoặc hiện đang công tác hưởng lương từ ngân sách Nhà nước có tham gia BHXH bắt buộc. Đối chiếu với quy định trên thì anh có thời gian tham gia quân đội từ tháng 9/1972 đến tháng 2/1991, anh được phục viên về địa phương và hiện nay anh đang làm việc tại HTX (không phải hưởng lương từ ngân sách Nhà nước). Vì vậy anh đủ điều kiện được hưởng chế độ trợ cấp theo Quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ. Anh có trên 18 năm công tác trong quân đội nên anh được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 142 (đủ 18 năm đến dưới 19 năm công tác trong quân đội thì được hưởng mức trợ cấp bằng 690.000đồng/ tháng). Anh cần đến UBND xã làm tờ khai (theo mẫu quy định) và chuẩn bị các giấy tờ làm căn cứ để xét duyệt như: Quyết định phục viên, xuất ngũ, lý lịch quân nhân, sổ trợ cấp phục viên, xuất ngũ, phiếu trợ cấp phục viên, xuất ngũ, lý lịch Đảng viên (nếu có); xác nhận của đơn vị cũ trước khi quân nhân phục viên, xuất ngũ (đối với trường hợp không có các giấy tờ như đã nêu trên) và các giấy tờ có liên quan khác. Anh đến UBND xã để được hướng dẫn cụ thể làm các chế độ


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  • Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn