Em của liệt sĩ đi viếng mộ có được hỗ trợ không?

Ngày hỏi:10/12/2019

Cho mình hỏi 6/10/2019 gia đình mình có 3 người thân là em của liệt sỹ vào Quảng Nam thăm mộ và đã được xác nhận của xã và huyện, nhưng về huyện Hưng Hà - tỉnh Thái Bình chỉ được thanh toán 1 người. Tôi có hỏi thì họ bảo quy định mới chỉ được thanh toán 3 người nếu là vợ con liệt sỹ thôi, còn người thân thì chỉ 1 người thờ cúng. Cho hỏi như vậy có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 12 Thông tư 101/2018/TT-BTC quy định chi hỗ trợ thăm viếng mộ liệt sĩ như sau:

   Thân nhân liệt sĩ (không quá ba người) hoặc người thờ cúng liệt sĩ được cơ quan LĐTBXH cấp giấy giới thiệu đi thăm viếng mộ liệt sĩ trong nước được hỗ trợ một lần tiền tàu xe và tiền ăn (bao gồm cả lượt đi và về), mỗi năm một lần đối với một liệt sĩ. Mức hỗ trợ theo đơn giá 2.000 đồng/km nhân với khoảng cách từ nơi cấp giấy giới thiệu đến nghĩa trang có mộ liệt sĩ hoặc địa phương nơi liệt sĩ hy sinh nhưng tối đa không quá 2.400.000 đồng/người.

   Ví dụ: Gia đình Bà Lê Thị Bé là thân nhân của 01 liệt sĩ được cơ quan LĐTBXH cấp giấy giới thiệu đi thăm viếng mộ liệt sĩ. Gia đình Bà Lê Thị Bé được hỗ trợ một lần tiền ăn và tiền tàu xe tối đa 03 người. Khoảng cách từ nơi cấp giấy giới thiệu đến nghĩa trang có mộ liệt sĩ hoặc địa phương nơi liệt sĩ hy sinh là 900 km. Gia đình Bà Lê Thị Bé được hỗ trợ một lần tiền ăn và tiền tàu xe cho cả lượt đi và về là 5.400.000 đồng ((2.000 đồng x 900 km) x 3 người = 5.400.000 đồng).

   - Tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định:

   + Thân nhân người có công là cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi). Thân nhân liệt sĩ còn là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ.

   + Người có công nuôi dưỡng liệt sĩ là người đã nuôi dưỡng khi liệt sĩ dưới 18 tuổi, thời gian nuôi từ 10 năm trở lên.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì em của liệt sĩ không được xác định là thân nhân của liệt sĩ, do đó bên cơ quan LĐTBXH chi hỗ trợ cho một người thờ cúng là phù hợp với quy định.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn