Gửi hồ sơ giả mạo yêu cầu kho bạc thanh toán vốn thuộc ngân sách nhà nước xử lý thế nào?

Ngày hỏi:22/08/2019

Xin chào, cho hỏi theo quy định mới được ban hành về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kho bạc nhà nước, thì khi có hành vi gửi hồ sơ giả mạo yêu cầu kho bạc thanh toán vốn thuộc ngân sách nhà nước xử lý thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 và Khoản 3 Điều 56 Nghị định 63/2019/NĐ-CP có hiệu lực ngày 01/9/2019 quy định:

   - Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi lập hồ sơ, chứng từ giả mạo gửi Kho bạc Nhà nước để thanh toán vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước và nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu hoặc chi thực hiện các công trình sửa chữa, bảo trì, cải tạo, nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất từ nguồn kinh phí chi thường xuyên ngân sách nhà nước và nguồn phí được để lại theo chế độ quy định để chi thường xuyên có tổng mức đầu tư trên 500.000.000 đồng.

   - Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi toàn bộ các khoản đã chi từ việc sử dụng hồ sơ, chứng từ giả mạo để chi ngân sách nhà nước nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì khi có hành vi giả mạo hồ sơ để yêu cầu kho bạc nhà nước thanh toán vốn thuộc ngân sách nhà nước thì sẽ bị phạt từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Mặt khác, khi thực hiện hành vi trên thì phải nộp lại các khoản chi đã chi.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Ngân sách nhà nước
  Giả mạo hồ sơ
  Xử lý vi phạm
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn