Hành vi nào bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng tài sản công?

Ngày hỏi:13/07/2017

Hành vi nào bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng tài sản công? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Hồng Mai, hiện tại đang làm công tác văn thư của Sở Tài nguyên và môi trường UBND tỉnh X (Tôi xin phép không nêu rõ), có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Ở cơ quan của tôi có mua một xe ô tô 4 chỗ chuyên dành cho các sếp sử dụng khi đi công tác, tiếp khách. Thế nhưng, Giám đốc Sở lại dùng quyền hạn của mình mà sử dụng xe đó vào mục đích riêng như đi du lịch, chở người thân đi chơi... Tôi muốn hỏi, pháp luật có quy định cấm hành vi như vậy không ạ? Mong các chuyên gia tư vấn rõ giúp tôi để tôi có căn cứ khiếu nại ạ. Xin chân thành cảm ơn! (hongmai***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 01/01/2018, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 chính thức có hiệu lực. Theo đó, tài sản công là tài sản thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý, bao gồm: tài sản công phục vụ hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ công, bảo đảm quốc phòng, an ninh tại cơ quan, tổ chức, đơn vị; tài sản kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng; tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân; tài sản công tại doanh nghiệp; tiền thuộc ngân sách nhà nước, các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, dự trữ ngoại hối nhà nước; đất đai và các loại tài nguyên khác.

   Về vấn đề bạn hỏi, vị Giám đốc Sở này lạm dụng quyền hạn để sử dụng tài sản công vào mục đích riêng là trái với quy định của pháp luật vì theo Điều 10 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 có quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng tài sản công gồm có:

   1. Lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt, chiếm giữ và sử dụng trái phép tài sản công.

   2. Đầu tư xây dựng, mua sắm, giao, thuê, sử dụng tài sản công không đúng mục đích, chế độ, vượt tiêu chuẩn, định mức.

   3. Giao tài sản công cho cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân vượt tiêu chuẩn, định mức hoặc giao cho cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân không có nhu cầu sử dụng.

   4. Sử dụng xe ô tô và tài sản công khác do tổ chức, cá nhân tặng cho không đúng mục đích, chế độ, vượt tiêu chuẩn, định mức.

   5. Sử dụng hoặc không sử dụng tài sản công được giao gây lãng phí; sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết không phù hợp với mục đích sử dụng của tài sản, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ do Nhà nước giao; sử dụng tài sản công để kinh doanh trái pháp luật.

   6. Xử lý tài sản công trái quy định của pháp luật.

   7. Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản công.

   8. Chiếm đoạt, chiếm giữ, sử dụng trái phép tài sản công.

   9. Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ trong quản lý, sử dụng tài sản công theo quy định của pháp luật.

   10. Hành vi bị nghiêm cấm khác trong quản lý, sử dụng tài sản công theo quy định của pháp luật có liên quan.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng tài sản công. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn