Hình thức giám sát tài sản công

Ngày hỏi:13/07/2017

Giám sát tài sản công được tiến hành dưới những hình thức nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Hoàng Luân, hiện đang làm việc và sinh sống tại Phường Hiệp Phú, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Tổ trưởng tổ dân phố nơi tôi cư trú vừa đi họp về và phổ biến rằng sắp tới cư dân chúng tôi cũng có quyền giám sát tài sản công. Tôi muốn hỏi, hình thức giám sát tài sản công được pháp luật quy định gồm những hình thức nào? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (hoangluan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 01/01/2018, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 chính thức có hiệu lực. Theo đó, tài sản công là tài sản thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý, bao gồm: tài sản công phục vụ hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ công, bảo đảm quốc phòng, an ninh tại cơ quan, tổ chức, đơn vị; tài sản kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng; tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân; tài sản công tại doanh nghiệp; tiền thuộc ngân sách nhà nước, các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, dự trữ ngoại hối nhà nước; đất đai và các loại tài nguyên khác.

   Về vấn đề bạn thắc mắc, Khoản 4 Điều 9 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 quy định hình thức giám sát bao gồm:

   a) Nghiên cứu, xem xét văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quản lý, sử dụng tài sản công liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân để có ý kiến với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

   b) Tổ chức đoàn giám sát;

   c) Tham gia giám sát với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền;

   d) Giám sát thông qua hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng được thành lập ở cấp xã.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hình thức giám sát tài sản công. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Quản lý, sử dụng tài sản công 2017 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn