Hoàn tạm ứng chi phí cưỡng chế thi hành án trong thi hành án dân sự được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:12/06/2017

Hoàn tạm ứng chi phí cưỡng chế thi hành án trong thi hành án dân sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Dương Thùy là sinh viên năm 3 khoa Chính trị của một trường Đại học, qua đọc giáo trình Luật của một bạn trọ cùng tôi thấy trong thi hành án dân sự, chi phí cưỡng chế thi hành án có thể tạm ứng được, sau khi tạm ứng thì có phải hoàn trả lại số tiền đó không? Thủ tục hoàn trả chi phí tạm ứng chi phí cưỡng chế đó được quy định như thế nào? Tôi có thể tham khảo quy định này tại văn bản nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn!

Dương Thùy (duongthuy***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hoàn tạm ứng chi phí cưỡng chê thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 9 Thông tư 200/2016/TT-BTC quy định việc lập, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm hoạt động của cơ quan thi hành án dân sự, kinh phí cưỡng chế thi hành án dân sự do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, có quy định về hòa trả chi phí cưỡng chế thi hành án như sau:

   Hoàn tạm ứng chi phí cưỡng chế thi hành án:

   Sau khi xử lý tài sản hoặc thu được tiền của đối tượng phải chịu chi phí cưỡng chế thi hành án, chấp hành viên phải làm thủ tục hoàn trả ngay các khoản tiền đã tạm ứng chi cưỡng chế thi hành án trước đó cho cơ quan thi hành án dân sự.

   Cơ quan thi hành án dân sự có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc các đối tượng phải chịu chi phí cưỡng chế thi hành án để thu hồi kinh phí đã tạm ứng.

   Nếu như tạm ứng chi phí cưỡng chế thi hành án tại cơ quan thi hành án, thì sau khi xử lý tài sản hoặc thu hồi được tài sản thì cơ quan thi hành án phải làm thủ tục hoàn trả lại khoản chi phí cưỡng chế đó theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Pháp Luật về hoàn tạm ứng chi phí cưỡng chế thi hành án trong thi hành án dân sự. N Để hiểu rõ hơn vấn đề này bạn có thể tham khoản tạ Thông tư 200/2016/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chi phí
  Cưỡng chế
  Thi hành án
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn