Kê khai thu nhập người lao động ảo thì bị xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:14/09/2017

Kê khai thu nhập người lao động ảo thì bị xử lý như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Nguyễn Trung Dân, hiện tại đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Vừa qua, tôi có đến làm việc tại Chi cục thuế Quận Tân Bình để làm thủ tục xin hoàn thuế thu nhập cá nhân. Khi làm việc, cơ quan thuế có cho tôi biết rằng tôi đã kê khai thiếu phần thu nhập tại một công ty A đang đóng trên địa bàn, mặc dù tôi không hề làm việc tại đây. Chi cục thuế có liên hệ với công ty A để làm việc. Công ty A cho biết là do kế toán khai nhầm thông tin. Hiện tôi đã được cơ quan thuế giải quyết hoàn thuế thu nhập cá nhân. Nhưng tôi thắc mắc công ty A sẽ bị xử lý như thế nào?

Nguyễn Trung Dân (trungdan*****@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Kê khai thu nhập người lao động ảo thì bị xử lý như thế nào?
  (ảnh minh họa)
 • Hiện nay, việc kê khai thu nhập người lao động ảo để được giảm thuế, trốn thuế thu nhập doanh nghiệp diễn ra rất nhiều tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và trên phạm vi cả nước.

  Theo quy định pháp luật hiện hành thì chỉ cần bản sao chứng minh nhân dân là có thể đăng ký mã số thuế. Do đó, các trường hợp để lộ bản sao hoặc số chứng minh nhân dân thì dễ mắc phải trường hợp giống như bạn là bị doanh nghiệp sử dụng để đăng ký mã số thuế để sử dụng.

  Khi đó, doanh nghiệp sẽ sử dụng mã số thuế đó để thực hiện khai khống thu nhập của bạn vào chi phí của doanh nghiệp để kéo giảm lợi nhuận, từ đó giảm tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp. Khi bị phát hiện, các doanh nghiệp thường lấy lý do kế toán nhập nhầm dữ liệu và rút tên ra.

  Khi đó, doanh nghiệp nộp thuế khai sai dẫn đến làm thiếu số tiền phải nộp nếu tự giác khắc phục hậu quả bằng cách nộp đủ số tiền thuế phải nộp trước khi cơ quan có thẩm quyền phát hiện thì phải nộp tiền chậm nộp, nhưng không bị xử phạt vi phạm thủ tục hành chính thuế, thiếu thuế, trốn thuế theo quy định tại Điều 106 Luật quản lý thuế 2006 được sửa đổi bổ sung Khoản 32 Điều 1 Luật quản lý thuế sửa đổi 2012.

  Trường hợp người nộp thuế không tự xác định hoặc xác định không đúng số tiền chậm nộp thì cơ quan quản lý thuế xác định số tiền chậm nộp và thông báo cho người nộp thuế biết. Trường hợp sau ba mươi ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, người nộp thuế chưa nộp tiền thuế và tiền chậm nộp thì cơ quan quản lý thuế thông báo cho người nộp thuế biết số tiền thuế nợ và tiền chậm nộp theo quy định tại Luật quản lý thuế 2006 78/2006/QH11.

  Ngoài ra, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính đến 20% tính trên số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền thuế được hoàn, số thuế được miễn, giảm cao hơn so với mức quy định của pháp luật về thuế do khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn theo quy định tại Điều 12 Thông tư 166/2013/TT-BTC.

  Trường hợp, cơ quan thuế chứng minh được doanh nghiệp kê khai sai, không trung thực làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, được miễn, giảm thì thực hiện:

  - Nếu doanh nghiệp vi phạm lần đầu, có tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm lần thứ hai, có một tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền 1,5 lần tính trên số thuế trốn đối với người nộp thuế khi có một trong các hành vi trốn thuế, gian lận thuế quy định tại Khoản 1 Điều 13 Thông tư 166/2013/TT-BTC.

  - Nếu doanh nghiệp vi phạm lần thứ hai mà có một tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm lần thứ ba mà không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền 2,5 lần tính trên số thuế trốn đối với người nộp thuế khi có một trong các hành vi trốn thuế, gian lận thuế quy định tại Khoản 1 Điều 13 Thông tư 166/2013/TT-BTC.

  - Nếu doanh nghiệp vi phạm lần thứ hai mà có từ hai tình tiết tăng nặng trở lên hoặc vi phạm lần thứ ba có tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm từ lần thứ tư trở đi thì phạt tiền 3 lần tính trên số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế khi có một trong các hành vi trốn thuế, gian lận thuế quy định tại Khoản 1 Điều 13 Thông tư 166/2013/TT-BTC.

  Trường hợp phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì thực hiện tổng hợp, chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để thực hiện khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử theo quy định pháp luật.

  Bạn có thể tham khảo chi tiết tại Luật quản lý thuế 2006; Luật quản lý thuế sửa đổi 2012; Luật về thuế sửa đổi 2014; Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế sửa đổi 2016 và Thông tư 166/2013/TT-BTC.

  Trên đây là nội dung tư vấn về xử lý đối với doanh nghiệp kê khai thu nhập người lao động ảo.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn