Khối lượng phát hành trái phiếu chính quyền địa phương

Ngày hỏi:13/03/2018

Khối lượng phát hành trái phiếu chính quyền địa phương được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Em đang tìm hiểu về hoạt động phát hành, hoán đổi các loại trái phiếu. Cho em hỏi, đối với trái phiếu chính quyền địa phương thì khối lượng phát hành một lần là bao nhiêu? Em có thể tham khảo thông tin cụ thể tại đâu? Rất mong sớm nhận được hồi âm từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!  Nguyễn Minh Đức (0907****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 29/6/2015, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư 100/2015/TT-BTC hướng dẫn về phát hành trái phiếu chính quyền địa phương tại thị trường trong nước. Theo đó, chủ thể phát hành trái phiếu chính quyền địa phương là Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh).

   Khối lượng phát hành trái phiếu chính quyền địa phương là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư 100/2015/TT-BTC. Cụ thể như sau:

   Khối lượng phát hành từng đợt do chủ thể phát hành quyết định căn cứ vào nhu cầu sử dụng vốn của địa phương, khả năng huy động vốn trên thị trường và phải nằm trong hạn mức phát hành đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt quy định tại Thông tư này.

   Để bạn nắm rõ hơn về vấn đề này, Ban biên tập gửi bạn một số thông tin liên quan về hoạt động phát hành trái phiếu chính quyền địa phương như sau:

   - Mục đích phát hành:

   + Đầu tư phát triển kinh tế - xã hội thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước;

   + Đầu tư vào các dự án có khả năng hoàn vốn tại địa phương.

   - Mệnh giá phát hành:

   Trái phiếu chính quyền địa phương có mệnh giá là một trăm nghìn (100.000) đồng. Các mệnh giá khác của trái phiếu chính quyền địa phương là bội số của một trăm nghìn (100.000) đồng.

   - Lãi suất phát hành:

   Lãi suất phát hành trái phiếu chính quyền địa phương do chủ thể phát hành quyết định cho từng đợt phát hành nhưng không được vượt quá khung lãi suất do Bộ Tài chính quy định theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

   - Kỳ hạn phát hành:

   Trái phiếu chính quyền địa phương có kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Kỳ hạn cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định, phù hợp với nhu cầu sử dụng vốn và điều kiện thị trường.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ban biên tập đối với thắc mắc của bạn về khối lượng phát hành trái phiếu chính quyền địa phương. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo quy định cụ thể tại Thông tư 100/2015/TT-BTC.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn