Làm việc riêng trong thời gian đi công tác có được thanh toán công tác phí không?

Ngày hỏi:04/10/2018

Tôi đang làm việc tại một cơ quan nhà nước tại Thành phố Hồ Chí Minh. Vừa qua, tôi có được cử đi công tác 3 ngày tại Bình Thuận, trong khoảng thời gian này thì sau 2 ngày công việc của tôi đã hoàn thành. tiện thể có công việc riêng nên tôi có đi giải quyết trong khoảng thời gian này?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật thì công tác phí là khoản chi phí để trả cho người đi công tác trong nước, bao gồm: Chi phí đi lại, phụ cấp lưu trú, tiền thuê phòng nghỉ nơi đến công tác, cước hành lý và tài liệu mang theo để làm việc (nếu có).

   Pháp luật đồng thời cũng quy định thời gian được hưởng công tác phí là thời gian công tác thực tế theo văn bản phê duyệt của người có thẩm quyền cử đi công tác hoặc giấy mời tham gia đoàn công tác (bao gồm cả ngày nghỉ, lễ, tết theo lịch trình công tác, thời gian đi đường).

   Việc thanh toán công tác phí chỉ được thực hiện khi đáp ứng đủ các điều kiện được thanh toán công tác phí theo quy định. Các trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện thì không được giải quyết thanh toán công tác phí.

   Theo đó, theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Thông tư 40/2017/TT-BTC thì những trường hợp sau đây không được thanh toán công tác phí:

   - Thời gian điều trị, điều dưỡng tại cơ sở y tế, nhà điều dưỡng, dưỡng sức;

   - Những ngày học ở trường, lớp đào tạo tập trung dài hạn, ngắn hạn đã được hưởng chế độ đối với người đi học;

   - Những ngày làm việc riêng trong thời gian đi công tác;

   - Những ngày được giao nhiệm vụ thường trú hoặc biệt phái tại một địa phương hoặc cơ quan khác theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

   Như vậy, trường hợp người được cử đi công tác mà có thời gian làm việc riêng thì khoảng thời gian làm việc riêng đó không được thanh toán công tác phí.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn