Lao động tự do không đăng ký tạm trú thì có được nhận hỗ trợ Covid không?

Ngày hỏi:16/08/2021

Dạ, cho tôi hỏi. Tôi thuộc đối tượng lao động tự do đang sinh sống tại Hà Nội. Tôi quê ở Thanh Hóa, có hộ khẩu ở quê nhưng tôi không có đăng ký tạm trú ở Hà Nội. Vậy tôi có thể làm hồ sơ nhận hỗ trợ Covid-19 hay không? Tôi hiện tại rất khó khăn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Mục 12 Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021 quy định về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trong đó:

   Đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác:

   Căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1.500.000 đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.

   Và tại Điều 5 Quyết định 3642/QĐ-UBND năm 2021 thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội (thực hiện theo Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021), trong đó: Về hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động tự do)

   - Đối tượng: hỗ trợ người lao động (theo quy định tại khoản 1, Điều 3, Luật Việc làm) làm việc trong các ngành nghề bị mất việc làm do phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu tại các văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố([1]); người lao động bị cách ly, cư trú trong khu vục bị phong tỏa theo quyết định của cấp có thẩm quyền trừ trường hợp người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

   - Điều kiện hỗ trợ:

   Người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động (lao động tự do) được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

   + Cư trú hợp pháp;

   + Bị mất việc làm do phải dừng hoạt động trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến ngày 31/12/2021.

   Theo quy định hiện nay, cư trú hợp pháp là phải có đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú. Như vậy trong trường hợp chị có hộ khẩu ở quê nhưng sinh sống tại Hà Nội mà không đăng ký tạm trú thì không đủ điều kiện để nhận hỗ trợ. Bên cạnh đó, chị có thể liên hệ với UBND phường nơi chị đang cư trú để hỗ trợ thêm.

   Mời chị tham khảo thêm bài viết:

   Lao động tự do ở Hà Nội có được hỗ trợ gì trong giãn cách xã hội?

   Shipper có được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19?

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn