Lao động tự do nuôi con nhỏ có được nhận thêm tiền hỗ trợ Covid-19 không?

Ngày hỏi:14/09/2021

Em đang làm phục vụ quán ăn tại HCM. Nhưng hơn 3 tháng nay phải đóng cửa, không có thu nhập. Em được biết là em thuộc đối tượng lao động tự do, vậy em đang nuôi thêm con nhỏ 2 tuổi thì có nhận được thêm tiền hỗ trợ Covid-19 không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Công văn 2209/UBND-KT năm 2021 triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND do thành phố Hồ Chí Minh. Có hướng dẫn như sau:

   Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

   - Mất việc làm; không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4.000.000 đồng/tháng (mức chuẩn cận nghèo của Thành phố giai đoạn 2021-2025).

   - Cư trú hợp pháp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận).

   - Làm một trong 06 loại công việc sau:

   + Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng);

   + Thu gom rác, phế liệu;

   + Bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, xe thô sơ;

   + Bán lẻ vé số lưu động;

   + Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ);

   + Làm công việc thuộc các ngành nghề, lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố tại Công văn 1749/UBND-VX ngày 30 tháng 5 năm 2021.

   Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mức hỗ trợ: 50.000 đồng/người/ngày.

   Như vậy, chị làm phục vụ tại quán ăn nhưng phải nghỉ việc do dịch Covid-19 thì thuộc đối tượng nhận trợ cấp. Nếu chị đáp ứng điều kiện nêu trên thì chị sẽ được nhận mức hỗ trợ: 50.000/người/ngày.

   Đối với đối tượng lao động tự do thì không có quy định được hưởng thêm tiền nếu đang nuôi con nhỏ. Mà sẽ được nhận theo mức hỗ trợ được nêu trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn