Mất hóa đơn đã mua nhưng chưa lập trong trường hợp nào sẽ không bị xử phạt?

Ngày hỏi:23/10/2018

Chào anh chị tôi có chút vấn đề cần giải đáp, doanh nghiệp tôi kinh doanh trong lĩnh vực điện gia dụng. Hôm trước kế toán của công ty chúng tôi phát hiện hóa đơn GTGT đầu vào đã bị mất không rõ nguyên nhân. Anh chị cho tôi hỏi đối với hành vi không khai báo việc làm mất hóa đơn đã mua nhưng chưa lập trong trường hợp nào sẽ không bị xử phạt? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, cảm ơn anh chị

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mất hóa đơn đã mua nhưng chưa lập trong trường hợp nào sẽ không bị xử phạt?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 2 Điều 9 Thông tư 10/2014/TT-BTC quy định đối với hành vi không khai báo việc làm mất hóa đơn đã mua nhưng chưa lập như sau:

   Thời hạn khai báo việc làm mất, cháy, hỏng hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

   - Không xử phạt nếu việc mất, cháy, hỏng hóa đơn đã mua nhưng chưa lập được khai báo với cơ quan thuế trong vòng 5 ngày kể từ ngày xảy ra việc mất, cháy, hỏng hóa đơn.

   - Phạt cảnh cáo nếu việc mất, cháy, hỏng hóa đơn đã mua nhưng chưa lập khai báo với cơ quan thuế từ ngày thứ 6 đến hết ngày thứ 10 kể từ ngày xảy ra việc mất, cháy, hỏng hóa đơn và có tình tiết giảm nhẹ;

   Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt ở mức tối thiểu của khung hình phạt là 6.000.000 đồng.

   - Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng nếu việc mất, cháy, hỏng, hóa đơn đã mua nhưng chưa lập khai báo với cơ quan thuế sau ngày thứ 10 kể từ ngày xảy ra việc mất, cháy, hỏng hóa đơn.

   Như vậy, không xử phạt nếu việc mất hóa đơn đã mua nhưng chưa lập được khai báo với cơ quan thuế trong vòng 5 ngày kể từ ngày xảy ra việc mất hóa đơn.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp không bị phạt khi mất hóa đơn GTGT đặt in nhưng chưa làm thông báo phát hành.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  • Khoản 2 Điều 9 Thông tư 10/2014/TT-BTC Tải về
  Hóa đơn bán hàng
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn