Mức chi khi đưa khách đi thăm, làm việc tại các địa phương hoặc cơ sở theo chương trình, kế hoạch đã phê duyệt do Việt Nam đài thọ

Ngày hỏi:19/06/2017

Mức chi khi đưa khách đi thăm, làm việc tại các địa phương hoặc cơ sở theo chương trình, kế hoạch đã phê duyệt được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Lê Nguyễn Thị Tuyết, hiện tại đang là sinh viên tại Hà Nội. Do nhu cầu cá nhân, tôi có tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến chế độ, đón, tiếp khách nước ngoài đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Cho tôi hỏi, pháp luật quy định mức chi khi đưa khách đi thăm, làm việc tại các địa phương hoặc cơ sở theo chương trình, kế hoạch đã phê duyệt như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu quy định trên tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Lê Nguyễn Thị Tuyết (tuyet*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mức chi khi đưa khách đi thăm, làm việc tại các địa phương hoặc cơ sở theo chương trình, kế hoạch đã phê duyệt được quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 2 Thông tư 01/2010/TT-BTC quy định chế độ chi tiêu đón tiếp khách nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, chi tiêu tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam và chi tiêu tiếp khách trong nước do Bộ Tài chính ban hành. Cụ thể là:

   Trường hợp cần thiết phải đưa khách đi thăm, làm việc tại các địa phương hoặc cơ sở theo chương trình, kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền quyết định thì tiêu chuẩn đón tiếp như sau:

   - Cơ quan, đơn vị chủ trì đón tiếp khách chịu trách nhiệm chi toàn bộ chi phí đưa đón khách từ nơi ở chính tới địa phương, cơ sở và chi phí ăn, nghỉ cho khách trong những ngày khách làm việc tại địa phương, cơ sở theo các mức chi quy định tại điểm b, c, d, đ khoản 1 Điều 2;

   - Cơ quan, đơn vị ở địa phương hoặc cơ sở nơi khách đến thăm và làm việc chi tiếp khách gồm nước uống, hoa quả, bánh ngọt. Mức chi theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 2;

   Trong đó, mức chi khi đưa khách đi thăm, làm việc tại các địa phương hoặc cơ sở theo chương trình, kế hoạch đã phê duyệt đối với từng đoàn khách cụ thể như sau:

   - Đoàn khách đặc biệt: Sử dụng xe lễ tân Nhà nước theo quy chế của Bộ Ngoại giao và các quy định hiện hành có liên quan; tiêu chuẩn về thuê phòng ở khách sạn do Thủ trưởng cơ quan được giao nhiệm vụ đón tiếp phê duyệt; tiêu chuẩn ăn hàng ngày, tiêu chuẩn chiêu đãi, mức chi tiếp xã giao và các buổi làm việc bao gồm chi nước uống, hoa quả, bánh ngọt do Thủ trưởng cơ quan được giao nhiệm vụ đón tiếp phê duyệt trong chương trình đón đoàn.

   - Đoàn khách hạng A: Trưởng đoàn bố trí một xe riêng. Phó đoàn và đoàn viên 3 người/một xe; riêng trường hợp Phó đoàn và đoàn viên là cấp Bộ trưởng bố trí 01 người/xe, phó đoàn và đoàn viên là cấp Thứ trưởng và tương đương 2 người/xe. Đoàn tùy tùng đi xe nhiều chỗ ngồi; mức chi thuê chỗ ở đối với Trưởng đoàn tối đa là 5.500.000 đồng/người/ngày, phó đoàn tối đa là 4.500.000 đồng/người/ngày, Đoàn viên tối đa là 3.500.000 đồng/người/ngày; mức chi ăn hàng ngày tối đa 800.000 đồng/ngày/người; được tổ chức chiêu đãi một lần, mức chi chiêu đãi khách tối đa không vượt quá mức tiền ăn một ngày là 800.000 đồng/ngày/người; mức chi tiếp xã giao và các buổi làm việc bao gồm chi nước uống, hoa quả, bánh ngọt, tối đa không quá 220.000 đồng/người/ngày (2 buổi làm việc).

   - Đoàn khách hạng B: Trưởng đoàn bố trí một xe riêng; riêng trường hợp phó đoàn là cấp thứ trưởng và cấp tương đương bố trí 02 người/xe; các đoàn viên trong đoàn đi xe nhiều chỗ ngồi; mức chi thuê chỗ ở đối với Trưởng đoàn, Phó đoàn tối đa 4.500.000 đồng/người/ngày, Đoàn viên tối đa 2.800.000 đồng/người/ngày; mức chi ăn hàng ngày tối đa 540.000 đồng/ngày/người; được tổ chức chiêu đãi một lần, mức chi chiêu đãi khách tối đa không vượt quá mức tiền ăn một ngày là 540.000 đồng/ngày/người; mức chi tiếp xã giao và các buổi làm việc bao gồm chi nước uống, hoa quả, bánh ngọt, tối đa không quá 110.000 đồng/người/ngày (2 buổi làm việc);

   - Đoàn khách hạng C: Trưởng đoàn bố trí một xe riêng; riêng trường hợp phó đoàn là cấp thứ trưởng và cấp tương đương bố trí 02 người/xe; các đoàn viên trong đoàn đi xe nhiều chỗ ngồi; mức chi thuê chỗ ở đối với Trưởng đoàn tối đa 2.400.000 đồng/người/ngày, Đoàn viên tối đa: 1.700.000 đồng/người/ngày; mức chi ăn hàng ngày tối đa 400.000 đồng/ngày/người; được tổ chức chiêu đãi một lần, mức chi chiêu đãi khách tối đa không vượt quá mức tiền ăn một ngày là 400.000 đồng/ngày/người; mức chi tiếp xã giao và các buổi làm việc bao gồm chi nước uống, hoa quả, bánh ngọt, tối đa không quá 70.000 đồng/người/ngày (2 buổi làm việc).

   Ngoài ra, còn các khách mời quốc tế khác là Học viên quốc tế tham dự các khóa học, tập huấn ngắn hạn do Việt Nam tổ chức; các khách mời quốc tế khác không thuộc các đối tượng không thuộc các đối tượng trên được chi thuê chỗ ở tối đa 500.000 đồng/người/ngày; chi ăn hàng ngày tối đa 270.000 đồng/ngày/người.

   Bạn có thể tìm hiểu quy định về cấp hạng khách quốc tế bao gồm: Đoàn khách đặc biệt, đoàn khách hạng A, đoàn khách hạng B, đoàn khách hạng C và khách mời quốc tế khác tại phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 01/2010/TT-BTC.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về mức chi khi đưa khách đi thăm, làm việc tại các địa phương hoặc cơ sở theo chương trình, kế hoạch đã phê duyệt. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo tại Thông tư 01/2010/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn